dune พากย์ไทย สร้างจากนิยายไซ-ไฟ

dune พากย์ไทย

dune พากย์ไทย เป็นหนังที่สร้างขึ้นมาจากนิยายไซ-ไฟ (science fiction: sci-fi) ระดับตำนานในชื่อเดียวกันของนักเขียน แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) พิมพ์หนแรกในปี คริสต์ศักราช1965 ได้รับรางวัลนิยายเยี่ยมยอดอีกทั้งจาก Hugo แล้วก็ Nebula เรื่องราวของ Dune ยิ่งใหญ่และก็มีผลถึงขั้นที่วงการผู้อ่านนิยายไซ-ไฟชูให้เป็นงานประพันธ์คลาสสิกที่ชีวิตนี้จะต้องอ่านให้ได้สักหนึ่งครั้ง รวมทั้งความเป็นมหากาพย์ของเรื่องราวก็ถูกเรียกว่าเป็น The Lord of the Rings เวอร์ชั่นอวกาศ

ประสบการณ์ส่วนตัวของผมที่มีต่อ ‘Dune’ ในฉบับของผู้กำกับเดวิด ลินช์ (David Lynch) อาจจะหนีไม่พ้นคำว่าเหวอแตกรวมทั้งง่วงงุน ! แม้ว่าจะเห็นด้วยว่าหนังฉบับปี 1984 ที่ประเทศไทยอุตส่าห์ตั้งชื่อว่า ‘สนามรบแรงวจักรวาล’ จะมีความทะยานอยากแล้วก็งานโปรดักชันที่มองไม่ไม่สวยเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการผลิตที่ยังไม่คืบหน้าเท่าทุกๆวันนี้ จนถึงส่วนตัวเองก็เชื่อไปแล้วว่านิคุณยายหัวข้อนี้ของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ทำกันได้ง่ายๆและก็น่าจะเป็นยาขมไม่น้อยสำหรับคนใดกันแน่ที่คิดจะถือมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แม้กระนั้นและก็มีคนลองดีจนได้ รวมทั้งการตลาดก็ปั้นหน้าหนังซะแปลงเป็นไซไฟเสี่ยงอันตรายเกินหน้าเกินตาความเซน (Zen) ของนิยายไปหลายช่วงตัวแม้กระนั้นในเมื่อมีชื่อของ เดอนีส วิลล์เนิฟว์ (Denis Villeneuve) ผู้กำกับชาวแคนาดาที่ความสามารถไม่ธรรมดาจับมาทำหนังอาจจะยากที่จะข่มใจไม่ให้ลองของกันอีกสักครั้ง

Dune เล่า พอล อะเทรดิส อัจฉริยะชายหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตาชีวิตอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าดวงใจ เขาจำเป็นต้องเดินทางไปยังดาวพระเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดแล้วก็อนาคตของครอบครัวรวมทั้งผู้คนของเขา ข้างหลังถูกรุกรานโดยกองกำลังคนร้ายเอาแต่ได้ที่คาดหวังแก่งแย่งทรัพยากรที่ล้ำค่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงประสิทธิภาพที่หลบเร้นของมนุษยชาติออกมาได้ แล้วก็มีเพียงแค่คนที่สามารถเอาชนะความหวาดกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกคราวนี้

dune พากย์ไทย หนังเรื่องนี้เราอยากจะเริ่มต้นด้วยการให้คะแนนเต็ม 10

โดยภายหลังจากนี้จะมาไล่เรียงรวมทั้งหักคะแนนกันไปครั้งละส่วนๆกันมองว่า Dune จะยังเพอร์เฟ็คพอเพียงกับการเป็นมหากาพย์หนังไซไฟเรื่องใหม่ให้กับ วอร์เนอร์ บราคุณร์ส ได้หรือเปล่า เริ่มจากงานสร้างที่จำต้องกล่าวถึงเป็นลำดับแรก เพราะว่างานโปรดักชั่นออกแบบในประเด็นนี้เป็นเยี่ยมจริงๆหลายส่วนประกอบมองเห็นได้ถึงความเอาใจใส่ในเนื้อหา แม้ว่าจะเต็มไปด้วยเคล็ดวิธีพิเศษผสมปนเปอยู่เยอะไปหมดก็ตาม

การออกแบบดาวดวงต่างๆพื้นที่ของดาวแต่ละดวง ออกจะทำเป็นดี ช่วงเวลาที่ส่วนประกอบฉากต่างๆในหนังกว่าปริมาณร้อยละ 80 เผยถึงความใหญ่โตตระการตาได้สมศักดา ผู้ชมจะต้องรู้สึกว้าวกับหลายรายละเอียดที่ผู้ผลิตใส่เข้ามาอย่างบรรจง การจัดแสงสว่างแล้วก็ใช้โทนสีในหนังทำเป็นออกจะดี เหมือนกันกับการติดต่อสื่อสารผ่านมุมกล้องถ่ายภาพและก็มุมภาพก็ทำเป็นน่าพึงพอใจ สร้างบรรยากาศโดยรวมผูกจิตใจผู้ชมได้อยู่ ถึงขั้นนี้ความแห้งของดาวอาร์ราคิส ยังเป็นเหตุให้รู้สึกหิวน้ำรวมทั้งคอแห้งผากได้เลย

รายละเอียดของ dune พากย์ไทย อยู่ในสมัยที่ไกลกว่าปัจจุบันนี้ตรงเวลานับหมื่นปี เทคโนโลยีเดินทางในอวกาศได้เกิดขึ้นแล้ว ผู้คนอาศัยอยู่ตามดวงดาวต่างๆในจักรวาล และก็ทั้งหมดทั้งปวงนั้นก็อยู่ภายใต้การปกครองแบบจักรวรรดิ เรื่องเริ่มที่ พอล อะเทรติส จะต้องออกมาจากดาวติดอยู่ลาดานถิ่นกำเนิดด้วยเหตุผลที่พระราชาธิราชพาดิชามีสั่งการให้บิดาของพอล ดยุคเลโท อะเทความยินดีส ไปดูแลอาร์ราคิส (มองน) ดวงดาวทะเลทรายที่เต็มไปด้วยสไปซ์ (Spice) ทรัพยากรที่มีมูลค่าสุดในจักรวาล แม้กระนั้นการเดินทางคราวนี้เป็นเช่นเดียวกับดักที่เครือญาติฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่ปรับของเครือญาติอะเทความชอบใจสวางเอาไว้

พอล อะเทรติส จำต้องเผชิญภัยรวมทั้งเอาชีวิตรอดท่ามกลางแผนร้าย การฉกชิงอำนาจเพื่อครองทรัพยากร และก็การบ้านการเมืองระหว่างหน่วยงานใหญ่ อีกทั้งจากที่ประชุมแลนด์สราดที่เป็นกุญแจสำคัญสู่การปกครอง บริษัทโชมคอมพานีที่ควบคุมการค้าขาย สหพันธรัฐอวกาศที่ผูกขาดการเดินทางผ่านดวงดาว และก็สำนักเบนี เจสเซอริต ที่มีความหมายในทางศาสนา ความข้องเกี่ยวที่สลับซับซ้อนไปจนกระทั่งส่วนประกอบในเรื่องเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ Dune มีคู่รักคลับอย่างแน่นแฟ้นมาจนถึงทุกวันนี้

เสด็จบิดา Denis Villeneuve เป็นผู้กำกับเบอร์ต้นๆที่สมัย และก็เคยเข้าชิงออสการ์จากผลงานไซไฟ-ปรัชญาสุดล้ำอย่าง Arrival บันไดการบรรลุผลคราวนั้นสานฝันในวัยเด็กของเขา โน่นเป็นการจับเอานิยายไซไฟสุดคลาสสิกของ Frank Herbert ที่พิมพ์ตั้งแต่ปี 1965 และไม่เคยไปถึงเป้าหมายสำหรับในการทำเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์เลยสักหนึ่งครั้ง มาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ โดยใช้ทุนสร้างมากถึง 165 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา รวมทั้งลงทุนไปถ่ายทำในทะเลทรายจริงๆที่จอร์แดนและก็สหรัฐอเมริกา อาหรับ เอมิเรตส์ อันร้อนระอุ

แต่ทว่ากับ DUNE เวอร์ชั่นนี้จะต้องชูความดีความชอบให้กับผู้กำกับมือดีอย่าง เดนิส วิลเลเนิร์ฟ

ซึ่งสามารถแปลงความสลับซับซ้อนพวกนั้นให้เป็นภาษาบนแผ่นฟิล์มถ่ายรูปซึ่งไม่ยุ่งยากต่อการเข้าถึงจนกระทั่งน่าตกใจ จำพวกที่ว่าเมียผมที่ไปนั่งดูด้วยกันซึ่งไม่เคยทราบจะ DUNE มาก่อนยังนั่งมองได้อย่างรู้เรื่อง ถึงแม้ว่าตัวเรื่องเต็มไปด้วยชื่อเฉพาะแล้วก็พวกให้จำเยอะแยะ

ส่วนตัวผมที่ไม่เคยอ่าน dune พากย์ไทย ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นทำการบ้านเรื่องข้างรวมทั้งลักษณะเรื่องราวไปก่อนหน้านั้นเห็นจุดด้วยมันเพียงแค่ความไม่จบในตอนก็เพียงแค่นั้น เพียงแต่ข้อเดียวจริงๆแม้กระนั้นมันดันเป็นข้อใหญ่ เนื่องจากว่าหนังเสมือนโดนหั่นครึ่งเอาซนๆแบบคลิฟแฮงเกอร์ ที่แม้ว่าจะเชิญชวนให้คิดว่าภาค 2 มาเวลานี้เลยได้ไหม แต่ว่าก็ยังอดไม่ได้ที่จะมีความคิดว่ามันควรจะส่งจบได้ดียิ่งไปกว่านี้อีกนิดหน่อยหนึ่ง

กลับมาอีกรอบกับ dune พากย์ไทย มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ปี สืบต่อตำนานการเสี่ยงอันตรายที่ผลิตขึ้นจากนิยายมีชื่อของ Frank Herbert ควบคุมโดย Denis Villeneuve ไปถึงเป้าหมายจาก Dune ภาค 1 ออกฉายทีแรกเมื่อปี 2021 แล้วก็ได้รับรางวัล Academy Award ถึง 6 รางวัล โดยการกลับมาคราวนี้เป็นการเดินเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นกว่าภาคที่แล้วใน Dune Part Two ขึ้นแท่นหนังฟอร์มยักษ์พร้อมเข้าฉายในระบบ IMAX เนื้อหานี้ ไทยเมืองออนไลน์นำรีวิวและก็สาระน่าดึงดูดมาฝากกัน

การกลับมาสืบต่ออีกทีของมหากาพย์ไซเส้นใยใหญ่..เรื่องเดียวในยุคนี้ “Dune: Part 2” ที่ถือว่าเป็นการอัปเกรดเวอร์ชันจากภาคแรกได้อย่างหรูหราและก็นัยยะที่แยบยล ภาคก่อนบางทีก็อาจจะเนิบๆไปกับการปูเรื่องปูทาง แต่ว่าไปสู่ภาคปัจจุบันนี้มันมากับความตระการตางานสร้างที่น่าเร้าใจ ประเภทที่เกือบจะลืมหายใจไปแทบ 3 ชั่วโมง พวกเขาสามารถตอบปัญหาสิ่งที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นได้เสร็จ

เรื่องย่อ Dune: Part Two (มองน ภาคสอง) เรื่องราวในภาคนี้จะตลอดจากเหตุใน รีวิวเว็บพนันออนไลน์ mgame248 Dune ภาคแรก ภายหลังที่บิดาและก็คนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวถูกฆ่า Paul Atreides (เล่นบทโดย Timothée Chalamet) และก็ Lady Jessica แม่ของเขาได้หลบซ่อนไปอยู่กับ Chani ในเผ่าเฟรเมน โดยจะติดตามเรื่องราวการเดินทางของ Paul ที่คิดแผนหาทางที่จะชำระแค้นคนที่อยู่เบื้องหลังการถึงแก่กรรมของบิดาแล้วก็ครอบครัวของเขา ในเวลาเดียวกันเขาก็จำเป็นต้องพบเจอกับหนทางระหว่างความรักหรือชะตาชีวิตของจักรวาล ซึ่งในที่สุดแล้วจะคืออะไรนั้น ทุกคนจะต้องไปรับดูด้วยตาตนเอง Dune: Part Two (มองน ภาคสอง)

สำหรับ ‘Dune Part2’ หนังจะดำเนินเรื่องสม่ำเสมอจากหนังภาคแรกเป็นเมื่อ พอล อะเทรดิส (สวมบทโดย ทิโมธี ชาลาเมต์, Timothée Chalamet) ได้ตกลงใจร่วมเดินทางไปกับเหล่าเฟรเมน โดยมีหมุดซึ่งก็คือการทวงแค้น บารอน ฮาร์คอนเนน (สวมบทบาทโดย สเตแลน สการ์สการ์ด, Stellan Skarsgård) รวมทั้งล้มจักรพัตราธิราช (สวมบทโดย คริสโตเฟอร์ วอลเคน, Christopher Walken) ซึ่งข้างศัตรูเองก็ได้จัดเตรียม เฟย์ด-คอยว์ธา (สวมบทโดย ออสติน บัตเลอร์, Austin Butler) มือสังหารจิตวิปริตที่ฮาร์คอนเนนจัดเตรียมไว้ตกทอดตำแหน่งของเขาไว้ประมือกับ พอล อะเทรดิส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

แต่ว่ากลางทางก่อนที่จะถึงศึกฟาดฟัน พอล อะเทรดิส ต้องเลือกระหว่างการเป็น ควิซาตซ์ ฮาเดอราค ดังที่เจสสิกา (เล่นบทโดย รีเบคกา เฟอร์กูสัน, Rebecca Ferguson) คุณแม่แล้วก็เบเนเจสเซริต ผู้มีความประสงค์ให้พอลครองตำแหน่งตามคำทาย แต่ว่าเสียงหัวใจของพอลกลับอยากเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเฟรเมนแล้วก็ครองรักกับ ชานี (สวมบทบาทโดยเซนเดย์อา, Zendaya) สาวเฟรเมนที่เขาเจอรวมทั้งหลงเสน่ห์คุณตั้งแต่พบพานในนิมิตรมาก่อน

ถ้าเกิด ‘Dune Part 1’ บอกกล่าววิถีทางของ พอล อะเทความชอบใจส ที่ฝืนใจเดินทางสู่อาราคิสตามบิดาและก็ได้สัมผัสไฟโกรธแค้น การฉ้อโกงที่ฆ่าล้างครอบครัวของเขาก่อนที่จะไปสู่จุดหมายปลายทางเป็นการได้ร่วมเดินทางกับเหล่าเฟรเมน ‘Dune Part 2’ ในส่วนของ พอล อะเทความยินดีส เป็นการตัดสินใจผ่านโอกาสที่หญิงสองคนให้กับเขาโน่นเป็นการเป็นพระผู้เป็นเจ้าเพื่อควบคุมอำนาจเหนือจักรวรรดิตามเจสสิกาผู้เป็นแม่หรือการร่วมรบเคียงคู่คู่รักอย่าง ซานี เพื่อปลดปล่อยชาวเฟรแมนให้เป็นไทแก่ตัว โดยมีที่หมายเป็นการแก้เผ็ดพระราชาธิราชรวมทั้งฮาคอนเนนที่ฆ่าคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว

ด้วยเหตุนั้นนอกเหนือจากภาพอันน่าตื่นเต้นของการขี่หนอนยักษ์หรือฉากต่อสู้ที่พรีเซนเทชั่นได้ยอดเยี่ยมเหนือจินตนาการแล้ว เรื่องราวส่วนใดส่วนหนึ่งของมันยังจะต้องถูกแบ่งไปเล่าในพาร์ตการจัดการกับเชื่อถือที่พอลและก็เจสสิกาใช้เป็นอาวุธขู่เหล่าจักรวรรดิ ซึ่งเอามาสู่ซีเควนซ์ของนักแสดงใหม่ที่ผู้ชมจะได้ทำความรู้จักแล้วก็ได้มองเห็นหน้าศิลปินตามที่มารับบทรับเชิญ ซึ่งบางบุคคลบทน้อยกระทั่งเกือบจะเปลี่ยนเป็นติดอยู่เมโอหรือศิลปินผ่านกล้องถ่ายภาพด้วย

ใน Dune: Part Two นั้นจะเกิดเรื่องราวที่จะให้ความใส่ใจกับการใช้ชีวิตของพอล ที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจการใช้ชีวิตกับเหล่าเฟรแมน ชนพื้นเมืองของดวงดาวที่กาลครั้งหนึ่งเขาและก็เครือญาติเคยเป็นผู้ดูแล แน่ๆว่าเขาจำเป็นต้องได้ทำความเข้าใจของใหม่ๆแต่ว่ามันจะเปลี่ยนเขาให้เปลี่ยนเป็นอะไร แล้วเขาจะใช้สิ่งที่มีสำหรับในการสกัดกั้นอนาคตอันไม่ดีของจักรวาลได้อย่างไร นี่เกิดเรื่องที่พวกเราต้องหาคำตอบกันถัดไป

บอกเลยว่าใน Dune: Part Two นั้นยิ่งใหญ่ แล้วก็ทรงประสิทธิภาพสมคำล่ำลือจริงๆ

สมกับเป็นมหากาพย์ภาพยนตร์ ที่คนชอบดูหนังทั่วทั้งโลกรอ จำเป็นต้องบอกเลยว่าคุ้มทุกราคาจริงๆกับภาคนี้ เนื่องจากว่า ตัวหนังนั้นจัดเต็มมากกว่าภาคแรก แถม ยิ่งใหญ่กว่าหลายเท่าเลยครับผมเป็นไม่ว่าฉากไหนก็สามารถสร้างอิมแพคได้ตลอดทั้งความเป็นจริงๆส่วนเค้าโครงเรื่องในพาทนี้ของ Dune นั้น ในตอนแรกพวกเราจะได้มองเห็นพอล อะเทรติส กับการใช้ชีวิตในทะเลทรายร่วมกีบชาวเฟรแมน ตลอดกาลจนกระทั่ง พิธีบูชาต่างๆของชนเผ่า กับเรื่องราวของเด็กในคำพยากรณ์ แล้วก็ จบท้ายด้วยการศึก ซึ่งตัวหนังนั้นได้วางลำดับการเล่าได้อย่างเจ๋ง มีลูกล่อลูกชนอยู่เสมอ จนกระทั่งไม่สามารถละสายตาได้เลยจริงๆ

.การปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง dune พากย์ไทย เป็นมีประวัติที่ไม่ราบรื่นสักเท่าไหร่ แถมยังไม่ได้เป็นอะไรที่ง่ายดายเลย เนื่องจากว่าตัวเรื่องมีเบื้องหลังเป็นสเกลใหญ่ระดับจักรวาลและก็รายละเอียดเองก็สลับซับซ้อน มีความเพียรพยายามปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงอยู่บ่อยก่อนหน้า เดอนี วิลเนิฟว์ จะมากำกับ แม้กระนั้นก็มีอีกทั้งปัญหาแล้วก็ความผิดพลาด

เริ่มต้นในปี คริสต์ศักราช1971 อาคุณร์ พี. เจคอบส์ ผู้อำนวยการผลิตซีรีส์หนัง Planet of the Apes ได้ลิขสิทธ์ไป แต่ว่าสองปีจากนั้นเขาก็มาด่วนจากไปก่อน ถัดมาลิขสิทธ์เป็นของ อาเลฮันโดร โยโดโรวสกี ผู้กำกับชาวประเทศชิลี-ประเทศฝรั่งเศส ที่คิดแผนว่าจะได้นักแสดงเซอร์เรียลตัวบิดาอย่าง ซัลวาดอร์ ดาลี มาร่วมแสดง พร้อมวงดนตรี Pink Floyd มาทำเพลงประกอบ คอนเซปต์เองอาร์ตก็ร่างไว้แล้ว แม้กระนั้นในที่สุดโปรเจกต์นี้ก็จำเป็นต้องพับเก็บเพราะว่าหนังใช้ทุนสูงเหลือเกิน รวมทั้งอาจมีความยาวถึง 10–14 ชั่วโมง