พังผืดนม การติดเชื้อโรคในชั้นที่ห่อรอบผิวซิลิโคน ทำไห้กำเนิดพังผืดได้

พังผืดนม

พังผืดนม กำเนิดพังผืดแบบปานกลาง ถุงเต้านม เห็นได้แจ่มแจ้งรวมทั้งเห็นเป็นก้อนดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ กำเนิดพังผืดแข็งมากมาย เต้านมดูเป็นก้อนและก็แข็งตึง มีรูปร่างเปลี่ยนไปจากปกติรวมทั้งบางทีอาจอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ปกติ การยุบรัดของพังผืดทำให้รูปร่างของถุงซิลิโคนแปรไปมากมายจนถึงเห็นไม่ดีเหมือนปกติ อาจมีลักษณะของการปวดร่วมด้วย โดยลักษณะของการปวดนั้น จะเป็นๆหายๆหรือปวดตลอดระยะเวลา

Contents

พังผืดนม การเลือกสถานพยาบาลสำหรับการศัลยกรรม

พังผืดนม

นั้นเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีการเลือกอย่างละเอียดลออ โดยจะต้องมองหลายๆอย่างประกอบเข้าด้วยกัน ทั้งยังประสบการณ์ของหมอ ความสะอาด รวมทั้งอุปกรณ์ที่ได้มายี่ห้อฐาน เพื่อลดช่องทางสำหรับในการเป็นผลใกล้กัน สำหรับปัญหาพังผืดข้างหลังเสริมอกที่เกิดขึ้นมาจากหมอนั้น กำเนิดได้จากหลายเหตุมีต้นเหตุมาจากการกำหนดตำแหน่งซิลิโคนในรอบๆที่ไม่ยุ่งยากต่อการกำเนิดพังผืด ถ้าเกิดเป็นคุณแพทย์ที่ปราศจากความช่ำชอง ผ่านเคสมาน้อยก็บางครั้งอาจจะยังขาดประสบการณ์ทำให้วางในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม

เลือกขนาดซิลิโคนใหญ่เหลือเกิน

สำหรับผู้หญิงที่ต้องการมีหน้าอกขนาดใหญ่ ก็เลยเลือกซิลิโคนที่ใหญ่เกินความจำเป็น มีผลส่งผลให้เกิดการยึดตัวของพังผืดในอกได้ง่ายครับผมกำเนิดเลือดคั่ง แม้กระนั้นมิได้ระบายออกมา ธรรมดาแล้วถ้าหากผ่าตัดเสริมทรวงอกมีเลือกคั่งอยู่ถ้าหากไม่มากมาย ร่างกายสามารถซับได้เอง แต่ว่าถ้าหากผ่าตัดแล้วมีเลือดคั่งจำนวนมากสลายไม่หมดหรือซึมซับได้ช้า เลือดคั่งที่เหลือพวกนั้นบางทีอาจจะเปลี่ยนเป็นพังผืดในอีก 4-5 ปีด้านหน้า

ส่วนตัวผมแพทย์หฝ่าส์จะใส่สายระบายให้ในเคสที่มีการเสี่ยง 1-2 วัน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยคัดแยกออก เพื่อเอาเลือดคั่งออกให้เยอะที่สุดครับผมอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยกำเนิดพังผืดข้างหลังเสริมทรวงอกเป็นซิลิโคนมิได้มาตรฐาน ไม่มีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาการันตี เป็นซิลิโคนดุร้ายที่แพทย์เอามาจากไหนไม่เคยทราบ พังผืดนม ถ้าอยากได้ความเชื่อมั่นและมั่นใจซิลิโคนจำเป็นต้องวิเคราะห์ได้ครับ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาสลายพังผืด

จำต้องแจ้งผู้ป่วยก่อนนะครับว่า ในขณะนี้ยังไม่มียาตัวใดทางด้านการแพทย์ซึ่งสามารถทานแล้วสลายพังผืดได้ครับผม มีผู้ป่วยในหลายๆเคส นำยาแก้อาการหอบหืดมารับประทานเนื่องจากว่าหลงผิดว่าสามารถเอามารักษาพังผืดข้างหลังการเสริมทรวงอกได้ แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้ว นอกเหนือจากที่จะรักษามิได้แล้ว ยังเป็นตัวทำให้เกิดพังผืดมากยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

ดังนี้ หากแม้ซิลิโคนจะนับว่าเป็นสิ่งของเทียมที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการศัลยกรรมในจุดต่างๆตามร่างกาย แต่ว่าการเสริมอกด้วยซิลิโคน ถือว่าเป็นการศัยกรรมที่นำไปสู่พังผืดได้ง่ายที่สุด ง่ายดายกว่าจุดอื่นๆโดยเหตุนั้น ผู้เจ็บป่วยก็เลยจำเป็นที่จะต้องประณีตบรรจงในทุกๆขั้นตอนตั้งแต่เลือกสถานพยาบาลจนกระทั่งกรรมวิธีการพักฟื้นดูแลตนเองด้วยครับผม

แนวทางสังเกตว่าคุณมีปัญหาพังผืดข้างหลังเสริมทรวงอกไหม?

ทดลองลูบคลำอกมองรู้สึกเสมือนซิลิโคนขยับได้น้อย มีความตึงมือ แข็งน้อย อันนี้นับว่าเป็นพังผืดระยะต้น
เต้านมเริ่มเป็นเต้าแข็ง สามารถแลเห็นชัด ทดลองลูบคลำมองรู้สึกเสมือนมีก้อนๆด้านใน อันนี้นับว่าเป็นพังผืดระยะปานกลาง
เต้านมมีลักษณะไม่ดีเหมือนปกติ จับแล้วแข็งมากมาย บางเคสอาจมีรูปร่างเปลี่ยนไปจากปกติรวมทั้งมีการเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ผิดจะต้อง อาจมีลักษณะของการปวดร่วมด้วย อันนี้นับว่าเป็นพังผืดระยะร้ายแรง

เต้านมแข็ง พังผืดหดรัด ปรับแก้เช่นไร

ข้างหลังเสริมอกไปแล้ว บางบุคคลอาจมีปัญหา เต้านมแข็ง หรือ เต้านมผิดรูปผิดรอย บางรายอาจมีลักษณะของการเจ็บร่วมด้วย อาการพวกนี้ โดยรวมเรียกว่า พังผืดหดรัดมีเหตุมาจาก แบคทีเรีย มาล้อม ซิลิโคน แบคทีเรียที่เจอมักเป็นกรุ๊ปStaph species ภายหลังจาก แบคทีเรียมาล้อม ซิลิโคนแล้ว นำไปสู่การโต้ตอบของร่างกาย เสมือนเป็นการติดเชื้อโรค ที่ไม่มีการแสดงอาการร้ายแรงมากมาย แล้วก็ทำให้ร่างกาย มีวิธีการกำจัดเชื้อโรค โดยการผลิตพังผืดขึ้นมาเป็นชั้นครึ้มขึ้น

การคุ้มครองป้องกัน การเกิดพังผืดหดรัด

เสนอแนะให้หยุดดูดบุหรี่ก่อนผ่าตัด ด้วยเหตุว่ายาสูบ ทำให้เลือดไหลง่าย กำเนิดเลือกคั่งได้และก็ยังส่งผลให้แผลหายช้าด้วยฝูงชนไข้ที่มีสภาวะเสี่ยงเลือกออกง่าย อาทิเช่น ทาน วิตามิน อาหารเสริม ยาบำรุง ก่อนผ่าตัด ควรจะงดเว้นอย่างต่ำ2อาทิตย์ ก่อนผ่าตัด เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้กำเนิดหรือเลือดคั่งข้างหลังผ่าตัดเลือก ซิลิโคน size ที่พอเหมาะพอควร ไม่ใหญ่เกินความจำเป็น ถ้าเกิดซิลิโคนใหญ่มากยิ่งกว่าทรงอกเดิมมากเกิน จะมีผลให้มีความเสี่ยงต่อเลือดไหลง่าย แล้วก็เลือดคั่งตามมาเพียรพยายาม จับ ซิลิโคนให้ต่ำที่สุด ระหว่างผ่าตัด โดยใช้กรวยบีบซิลิโคนเข้าไปที่โพรงทรวงอกเป็นการลดการแปดเปื้อน ลดการสัมผัส ถุงมือกับซิลิโคน

เสริมทรวงอกไปแล้ว ถ้าเกิดไม่ต้องการทรวงอกแข็ง

การผลิตพังผืดรอบๆรอบๆของตัวซิลิโคนทรวงอกที่ใส่เข้าไป แต่ว่าโดยมากแล้วจะเป็นแค่เพียงพังผืดบางๆไม่หนามาก แต่ว่าก็จะมีอีกหนึ่งในกรณีที่ทำให้อกข้างหลังการเสริมของบางบุคคลนั้นมองคล้ายกับว่าทรวงอกผิดรูปผิดรอย ไม่ยุติธรรมชาติ แล้วก็มองต่างไปจากเดิม ต้นเหตุนี้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากปัญหา พังผืดนม พังผืดหดรัดเต้านม

การเกิดภาวการณ์เลือดไหลในช่องว่าง

พังผืดนม

การได้รับเชื้อในระดับที่ค่อนข้างต่ำ มั่นใจว่ามีการติดเชื้อโรคในชั้นที่ห่อรอบผิวซิลิโคน ทำไห้กำเนิดพังผืดได้การสูบยาสูบส่งผลให้ เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื้อต่างๆลดน้อยลงทำไห้มีออกสิเจนไปเลี้ยงเซลล์น้อย ทำไห้ได้โอกาสกำเนิดพังผืดได้ง่ายการรั่วไหลของเจลจากถุงซิลิโคน ถุงเจลในอดีตกาลบางบริษัทมีการผลิตมิได้มาตรฐาน ทำไห้เจลที่เป็นของเหลวรั่วไหลออกนอกถุงได้ การใช้เจลที่ ไม่ไหลข้างในรวมทั้งวิธีการทำเปลือกถุง แข็งเรงขึ้นในขณะนี้ช่วยทำให้ลดปัญหา การรั่วไหลของเจล ผ่านเปลือกถุงช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการกำเนิดพังผืดรัด

การผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของถุงเต้านมเทียม

กรรมวิธีการดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว สามารถทำเป็นโดยเปิดถุงพังผืดแล้วเอาถุงเต้านมเทียมออก แล้วใส่ถุงกลับไปในตัวอกใหม่ในอีกระดับหนึ่ง ซึ่งบางทีอาจเป็นตำแหน่งเหนือกล้ามทรวงอกหรือใต้กล้ามอกก็ได้ โดยครั้งคราวบางทีอาจใช้ถุงเต้านมเดิม หรือบางทีอาจจำเป็นต้องใช้ถุงเต้านมใหม่ การเปลี่ยนตำแหน่งถุง บางทีอาจเปิดแผลเดิม โดยเปิดตำแหน่งใต้จั๊กกะแร้ ปานนม หรือใต้ราวนม

การผ่าตัดเลาะถุงพังผืดออก บางทีอาจทำเพียงแต่ตัด เปิดนิดหน่อยของ หรือตัดเอาพังผืดทั้งสิ้นออกการผ่าตัดเลาะเอาพังผืดออก จะต้องทำโดยการลงแผลที่รอบๆปานนม หรือขอบเต้านม ไม่อาจจะผ่าตัดผ่านทางจั๊กกะแร้ได้ นอกจากในกรณีที่ผ่าตัดโดยใช้กล้องถ่ายรูป แนวทางนี้จะสามารถเอาพังผืดออกได้ด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นกรุ๊ปพังผืดที่มีแคลเซียมเกาะ

ขั้นตอนการผ่าตัดเพื่อย้ายระดับมักทำเป็น โดยแผลผ่าตัดทุกแผลนอกจาก

ในกรณีที่พังผืดแข็งมากมายไม่อาจจะ ขยายช่องว่างตำแหน่งอื่นได้บางทีอาจจะจำต้องขยายพังผืดแทนกรรมวิธีการย้ายระดับบางทีอาจทำเป็นโดยการผ่าตัดโดยการขยายพังผืดสร้างตำแหน่งโดยไม่ต้องผ่าตัดพังผืดที่ใกล้กับซี่โครงเพราะเหตุว่าบางทีอาจมีการทะลุกับกล้ามที่อยู่ระหว่างกระดูกซี่โครงได้ การขยายพังผืดถ้าหากทำเป็นดี แล้วก็สร้างช่องว่างกว้างก็จะทำไห้ถุงนุ่มลงได้ ในกรณีของเหนือกล้ามเป็นการขยายพังผืด บางทีอาจทำทุกทิศทุกทางแต่ว่าในรายที่ผิวหนังบางมากมายชอบหลีกเหลี่ยงการขยายพังผืดรอบๆข้างหน้าส่วนที่ชิดกับผิวหนัง

พังผืดข้างหลังเสริมนม ปรับแต่งยังไง รวมทั้งสามารถคุ้มครองปกป้องได้ยังไง

แปลงเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกกลุ้มใจให้กับทั้งคนที่เคยทำศัลยกรรมและก็ผู้ที่กำลังตกลงใจอยู่ว่าจะทำศัลยกรรมดีไหม กับปัญหาพังผืด ซึ่งเป็นสิ่งที่ชอบเกิดขึ้นภายหลังทำผ่าตัด โดยเฉพาะข้างหลังศัลยกรรม การเกิดพังผืดนั้นบางทีอาจร้ายแรงถึงกับขนาดจำต้องผ่าตัดเปิดแผลใหม่พังผืดเป็นเยื่อที่ร่างกายของผู้คนนั้นทำขึ้นมา เพื่อหุ้มห่อสิ่งเจือปนที่เข้ามาอยู่ภายในร่างกาย ซึ่งที่จริงแล้ว พังทลายพืด เป็นเยื่อ คลอลาเจน ซึ่งเป็น เยื่อธรรมดา ของพวกเราเอง แต่ว่าเป็นกรรมวิธีของร่างกาย ที่ถ้าหากเวลามีสิ่งเจือปน เข้าไปภายในร่างกายจะมีการสร้างเนื้อมากมาหุ้มห่อ

ซึ่งคำศัพท์ที่พวกเรารู้เรื่องเป็น พังทลายพืด นั่นเองในกรณีของกระบวนการทำศัลยกรรมนั้น สิ่งปลอมปนที่ว่าก็คือบรรดาถุงน้ำเกลือ เจล หรือซิลิโคน โดยทำศัลยกรรมทรวงอกนั้นชอบได้โอกาสกำเนิดพังผืดขึ้นได้ออกจะมากยิ่งกว่าการศัลยกรรมส่วนอื่นๆซึ่งมีต้นเหตุหลายสาเหตุร่วมกันการเสริมอกเหนือกล้าม ได้โอกาสกำเนิดพังทลายพืดหดรัดเยอะที่สุด พังผืดนม แม้กระนั้นการเสริมใต้กล้าม หากแม้ทำให้ทรวงอกงามเต่งตึงได้รูปก็มีการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดพังทลายไม่ถูกได้สิ่งเดียวกัน

“พังผืด” ปัญหากลุ้มอกกลุ้มใจข้างหลังศัลยกรรม สามารถปกป้องแล้วก็ปรับปรุงได้

อการกำเนิดพังผืดขึ้นนั้นจะมีการออกอาการเป็นลำดับขั้น โดยเริ่มจากการสัมผัสแล้วมีความรู้สึกว่ามีความแข็งแรงไม่ยุติธรรมชาติ ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นที่ชี้ว่าบางทีอาจเป็นพังผืดเกิดขึ้นข้างในได้ จากสัมผัสที่แข็งไม่ยุติธรรมชาติ ถ้าเกิดปลดปล่อยเอาไว้ก็จะเข้าสู่ระดับถัดไปเป็น อกเริ่มเปลี่ยนรูปร่างจากที่เคยกลมงามก็จะเบาๆเหยเกบางส่วน มีความรู้สึกแข็งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิมเมื่อสัมผัส รวมทั้งระดับท้ายที่สุดทรวงอกจะผิดรูปผิดร่างอย่างชัดเจน อาจมีลักษณะของการเจ็บทั่วรอบๆเต้านม แถมยังมีความแข็งแรงที่เรียกว่าเป็นหินอีกด้วย ระดับนี้จำเป็นมากที่จะจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อนำพังผืดออกการดูแลและรักษาพังผืดนั้นสามารถทำเป็นหลายแนวทางร่วมกันโดยเลือกจากระดับของอาการที่เกิดขึ้น เนื่องจากแนวทางรักษานั้นไม่จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเสมอ โดยการแนวทางรักษาพังผืดนั้นมีดังนี้

การนวดและก็ใช้ยา สำหรับระยะเริ่มต้นของการเกิดพังผืด

นั้นสามารถรักษาได้ด้วยการนวดเพื่อพังผืดนั้นขยายลดความแข็งแรงลง chicagog8 โดยการนวดนั้นคนที่นวดควรจะมีความรู้ความเข้าใจและก็รู้จักแนวทางนวดที่ถูกด้วย เพราะว่าหากไม่อย่างนั้นพังผืดก็จะยังคงอยู่ แล้วก็สำหรับในการนวดแต่ละครั้งก็จะมีการใช้ยาบางจำพวกช่วยกระตุ้นให้การนวดนั้นสำเร็จมากเพิ่มขึ้นด้วย

การผ่าตัด ในกรณีที่จำเป็นต้องรักษาพังผืดนั้น

โดยธรรมดาแล้วจะใช้เมื่อกำเนิดพังผืดขึ้นในระดับที่ 3-4 ซึ่ง การผ่าตัดนั้นก็สามารถทำเป็นตั้งแต่การผ่าตัดเพื่อย้ายตำแหน่งแล้วก็ระดับของถุงเต้านม แนวทางแบบนี้จะช่วยทำให้เต้านมมีความนุ่มเป็นธรรมชาติเยอะขึ้นแล้วก็พังผืดก็จะไม่เป็นผลต่อวิธีการทำให้เต้านมแข็งอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นก็ยังสามารถใช้แนวทางผ่าตัดเพื่อนำถุงพังผืดออกได้ โดยแนวทางลักษณะนี้ใช้เปิดแผลผ่าตัดทางด้านใตนจั๊กกะแร้ได้ ด้วยเหตุว่าใช้กล้องถ่ายรูปสำหรับเพื่อการผ่าตัด สำหรับวิธีนี้จะเหมาะอย่างยิ่งในคนที่มีพังผืดเกิดขึ้นในระดับที่ 4 หรือระดับสูงสุดแล้วนั่นเอง

พังผืดเป็นยังไง เกิดขึ้นได้ยังไง

พังผืดเป็นเยื่อที่ร่างกายของผู้คนนั้นผลิตขึ้นมา เพื่อหุ้มห่อสิ่งเจือปนที่เข้ามาอยู่ภายในร่างกาย ซึ่งที่จริงแล้ว พังผืด เป็นเยื่อ คลอลาเจน สามารถเจอในผิว กล้าม และก็ฝาผนังเส้นโลหิต รวมทั้งเยื่อเกี่ยวเนื่องภายในร่างกายซึ่งเป็น พังผืดนม เยื่อธรรมดา ของพวกเราเอง แม้กระนั้นเป็นขั้นตอนการของร่างกาย ที่ถ้าเกิดเวลามีสิ่งปลอมปน เข้าไปภายในร่างกายจะมีการสร้างเนื้อมากมาหุ้มห่อ ซึ่งคำศัพท์ที่พวกเรารู้เรื่องเป็น พังผืด นั่นเอง

พังผืดข้างหลังเสริมนม ปรับปรุงแก้ไขเช่นไร และก็สามารถปกป้องได้เช่นไร

อาการพังผืดเกาะ ซิลิโคน เป็นภาวการณ์ที่รู้จักกันดีในบรรดาผู้ป่วยในการศัลยกรรมผ่าตัดเสริมทรวงอก เนื่องด้วยเป็นอีกหนึ่งปัญหาซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ข้างหลังการเสริมอกด้วยซิลิโคนการเกิดอาการพังผืดแบบนี้ นับว่าเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยในการศัลยกรรมเสริมซิลิโคนในอกจะพบเห็นได้บ่อยมาก ด้วยเหตุว่าพังผืดนับว่าเป็นสิ่งที่ร่างกายทำขึ้นมาอัตโนมัติเพื่อหุ้มห่อสิ่งปลอมปนนั่นเอง อย่างไรก็ตาม พังผืดเกาะซิลิโคน สามารถก่อตัวได้เรื่อยจนถึงในคนเจ็บบางคนพังผืดด้ามจับตัวกันนั้นมีขนาดที่ใหญ่กระทั่งทำให้ทรวงอกผิดรูปผิดรอยไปเลยก็ได้ด้วยเหมือนกัน

พังผืดรอบเต้านม

พังผืดรอบเต้านมเป็นอาการที่พบได้มากที่สุดในบรรดาความแตกต่างจากปกติของการใช้ผ่าตัดใส่ซิลิโคนพังผืดรอบเต้ามีต้นเหตุมาจากระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายจับได้ว่าซิลิโคนที่ใส่เข้ามานั้นเป็นสิ่งปลอมปน ก็เลยอุตสาหะสร้างพังทลายพืดเข้ามาล้อมซิลิโคนเพื่อคุ้มครองปกป้องร่างกายไม่ให้สัมผัสกับสิ่งปลอมปนปัจจุบันนี้มีวิธีการคุ้มครองปกป้องการเกิดพังทลายพืดด้วยการนวดกดภายหลังจากใส่ซิลิโคน การเสริมทรวงอกแบบใต้กล้าม แม้กระนั้นก็ยังอาจมีจังหวะกำเนิดพังทลายพืดขึ้นได้ อาการแบ่งออกเป็นสี่ระยะ

ปัญหาชั้นที่ 1 ที่คนเจ็บข้างหลังทำศัลยกรรมทรวงอกชอบพบเสมอๆก็คือ

พังผืดนม

พังผืดข้างหลังเสริมนม เนื่องจากว่าเมื่อทำทรวงอกเวลาผ่านไปอกที่เคยนุ่มก็กำเนิดแข็งเป็นไต โน่นเป็นลักษณะของพังผืดที่ขึ้นมา วันนี้หมอกันก็มีคำเสนอแนะดีๆเพื่อคุ้มครองป้องกันพังผืดข้างหลังทำศัลยกรรมให้ฟัง

อาการพังผืดเกาะ ซิลิโคน มีต้นเหตุมาจากอะไร รักษาเช่นไร จะต้องนำซิลิโคนออกไหม?

จากที่ได้แจ้งเอาไว้ในตอนต้นขอรับว่า ปัญหาพังผืดเกาะซิลิโคนนั้น พังผืดนม คือปัญหาสามัญที่พบมากได้ในคนป่วยศัลยกรรมผ่าตัดที่ใช้สิ่งของเทียมสำหรับการเสริมอวัยวะต่างๆไม่ว่าจะเป็น จมูก หรือ ทรวงอก ก็สามารถเจอพังผืดเกาะซิลิโคนได้ทั้งหมดทั้งปวง อย่างไรก็ตาม พังผืด แบบนี้สามารถแบ่งออกได้หลายระดับ เพราะเหตุว่ามีอีกทั้งพังผืดที่เกิดขึ้นในระดับธรรมดา ไม่ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อทรงของทรวงอกคนเจ็บ ไปจนกระทั่งพังผืดด้ามจับตัวกันเป็นก้อนแข็งทำให้ทรวงอกผิดลักษณะอย่างยิ่งจริงๆ โน่นก็เลยทำให้แนวทางรักษาก็มีแนวทางที่แตกต่างออกไปเหมือนกัน