หญ้าทิมโมธี เป็นหญ้าที่มีคุณค่าทางอาหารสูง กลิ่นหอมน่ากิน

หญ้าทิมโมธี

หญ้าทิมโมธี  (Pennisetum purpureum), ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “หญ้าน้ำเดียว” หรือ “นาสนุ่น” คือพืชหญ้าที่มีลักษณะอันงดงามและมีความหลากหลายในการใช้ประโยชน์ในสายอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม หญ้าทิมโมธีเป็นพืชหญ้าใบใหญ่ที่มีลำต้นขนาดใหญ่และใบสีเขียวเข้ม ซึ่งสามารถเติบโตได้เป็นพุ่มใหญ่ที่มีความสูงสูงถึง 4-5 เมตรในบางกรณีหญ้าทิมโมธีเป็นพืชที่มีความแข็งแกร่งและสามารถทนทานต่อสภาวะที่แล้งและฝนตกได้ จึงเหมาะที่จะปลูกในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนและมีการแล้งสูง เช่น ประเทศไทย และชาวเกษตรสามารถนำหญ้าทิมโมธีมาปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ และเลี้ยงสัตว์ได้อย่างเหมาะสม

หญ้าทิมโมธีมีคุณสมบัติทางอาหารที่สูงและประกอบไปด้วยสารอาหารหลากหลายประเภท เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์ ทำให้มีค่าทางอาหารสูงและเป็นที่นิยมในการใช้เป็นอาหารสัตว์ เช่น วัว กระบือ และแพะนอกจากนี้หญ้าทิมโมธียังมีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับใช้ในการควบคุมและลดการกัดเซาะของดิน และลดการระเหยของน้ำในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการกัดเซาะ ซึ่งเป็นประโยชน์สำคัญในการป้องกันและบรรเทาปัญหาทางดินเช่น

การแพร่ระบาดของน้ำท่วม การกัดเซาะ และการเสื่อมโทรมของดินนอกจาก นี้ยังมีการนำหญ้าทิมโมธีมาใช้ในการสร้างพลังงานทดแทน โดยใช้เป็นเชื้อเพลิงแก่รถยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เนื่องจากหญ้าทิมโมธีมีเซลลูโลส (Cellulose) ซึ่งเป็นวัตถุประกอบหลักของเซลลูโลส ที่สามารถเปลี่ยนเป็นกรดอินทรีย์หรือเป็นแก๊สที่สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ดังนั้น หญ้าทิมโมธีเป็นพืชหญ้าที่มีความหลากหลายในการใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเลี้ยงสัตว์ การควบคุมและบรรเทาปัญหาทางดิน หรือการใช้เป็นแหล่งพลังงานทดแทน การสนับสนุนการปลูกหญ้าทิมโมธีอาจเป็นทางเลือกที่ดีในการพัฒนาอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมให้ยั่งยืนและยั่งยืนยิ่งขึ้น

หญ้าทิมโมธี

หญ้าทิมโมธี อาหารกระต่าย

ข้าทาสกระต่ายทุกคนจะต้องรู้ดีว่าของกินหลักของน้องกระต่ายเป็น ต้นหญ้าแห้ง แพทย์ชี้แนะให้ให้ต้นหญ้าแห้งกับ น้องกระต่ายแบบบุฟเฟ่ห์ หรือให้เป็นสัดส่วนโดยประมาณ 80% ของของกินทั้งปวง หรือให้ต้นหญ้าแห้งขนาดเท่าๆตัวของน้องกระต่ายได้เลย ต้นหญ้าแห้งเกิดผลดีต่อร่างกายน้องกระต่าย เมื่อน้องกระต่ายได้บดต้นหญ้าแห้งจะก่อให้ได้ลับฟันเมื่อใดก็ตามบด ฟันจะไม่แตกหน่อยาวหรือสบกันเปลี่ยนไปจากปกติ รวมทั้งยังมีผลดีต่อระบบที่ทำการย่อยอาหารของกระต่ายอีกด้วย เฉพาะอย่างยิ่งเป็นต้นหญ้าแห้งสำหรับม้ามีเส้นใยค่อนข้างจะสูงโดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อตัดตอนปลาย นับว่าเป็นต้นหญ้าที่หยาบคายและก็หยาบคายซึ่งไม่ค่อยได้รับการเลี้ยงโดยปศุสัตว์แม้ตัดที่ผ่านมา มันเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการพินิจการประสมประสานมาตรฐานสำหรับต้นหญ้าฟางและก็ให้ท่านภาพโภชนาการสำหรับม้า

ทิโมธีต้นหญ้าแห้งเป็นของกินหลักเพื่อใช้ในประเทศสัตว์เลี้ยงกระต่าย , หนูตะเภา , คุ้นชินชิลล่าและก็degusชอบทำขึ้นเป็นกรุ๊ปของของกินของพวกเขา ต้นหญ้าทิโมธีอุดมไปด้วยเส้นใยยาวแล้วก็เนื้อหยาบคายช่วยสำหรับในการบดฟัน ทำให้อีกทั้งฟันแล้วก็ฟันกรามมีระบบระเบียบหนอนผีเสื้อบางตัวใช้เป็นพืชของกิน ตัวอย่างเช่นเอสเซ็กซ์สกิปเปอร์ ( Thymelicus lineola ) และก็ตัวอ่อนลายหินอ่อน ( Melanargia galathea ) มันยังเติบโตในข้างถนนรวมทั้งทุ่งร้าง แม้กระนั้นโดยปกติปรารถนาดินที่อุดมด้วยสารอาหาร มันเกสรเป็นสามัญสารก่อภูมิแพ้ ; เมื่อเร็วๆนี้ได้ถูกประยุกต์ใช้ในจำนวนน้อยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของใหม่ไข้ละอองฟางวัคซีน Grazax ซึ่งถูกดีไซน์มาเพื่อปรับภาวะระบบภูมิต้านทานของร่างกายเพื่อสนองตอบมิได้ที่จะเกสรต้นหญ้าทิโมธีเป็น

พืชอาหารสัตว์ที่มีคุณค่าซึ่งใช้เพื่อการเกษตรและก็การออกแบบภูมิทัศน์ไม้ยืนต้นมีความเด่น หญ้าทิมโมธี   ด้วยคุณลักษณะทางโภชนาการที่สุดยอดเหตุเพราะใช้เป็นของกินสำหรับปศุสัตว์ มีความเด่นด้วยความง่ายสำหรับการเพาะปลูกรักษาง่ายรวมทั้งทนต่อน้ำค้างกลายเป็นแข็งก้าวหน้าทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากมายในกลุ่มเกษตรกรและก็ผู้เพาะพันธุ์ต้นหญ้าทิโมธีนั้นมีต้นกำเนิดมาจากเกือบจะยุโรป รวมทั้งคงจะถูกตั้งชื่อตามนาย Timothy Hanson เกษตกร ชาวอเมริกา รวมทั้ง ซึ่งเป็นผู้แนะนำต้นหญ้าจำพวกนี้ให้กับคนภายในตอนใตของสหรัฐฯ ต้นหญ้าจำพวกนี้ถูกให้เป็นของกินกับสัตว์รับประทานพืชหลายหมวดหมู่ตัวอย่างเช่น กวาง ม้า รวมถึงสัตว์ฟันเล็มตัวน้อยๆได้แก่ หนูแกสบี้ หรือ กระต่าย

หญ้าทิมโมธี 

เพราะเหตุใดสัตว์ฟันแทะเล็ม จำต้องรับประทาน ต้นหญ้าแห้งสัตว์เชื้อสาย Rodent หรือ สัตว์ฟันเล็มนั้น ฟันของน้องจะสามารถผลิออกยาวขึ้นได้ตลอดระยะเวลาด้วยเหตุนั้นหากน้องมิได้บดของกินที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ ต้นหญ้าทิโมธี หรือ ต้นหญ้าแห้งประเภทอื่นๆจะมีผลให้ฟันขึ้นมาเรื่อยจนถึงยาวเกินความจำเป็น แล้วก็อาการฟันยาวเกินความจำเป็นนับว่าเป็นลักษณะการป่วยประเภทหนึ่ง ซึ่งจะก่อให้น้องทานอาหารได้ทุกข์ยากลำบาก หรือร้ายที่สุดอาจก่อให้น้องไม่สามารถที่จะทานอาหารได้แล้วก็ร่างกายอ่อนแอกระทั่งอันตรายถึงชีวิตนอกเหนือจากนี้ Pennisetum purpureum หรือที่รู้จักกันทั่วๆไปในชื่อต้นหญ้าเนเปียร์หรือต้นหญ้าช้าง ยังมีคุณค่าในด้านผลดีต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย มีความเข้าใจสำหรับการเก็บกักก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศและก็ลดความเคลื่อนไหวลักษณะภูมิอากาศ

ระบบรากที่กว้างใหญ่ของต้นหญ้าเนเปียร์ช่วย ทำให้ดินมีความมีประสิทธิภาพ คุ้มครองการชำรุดทลายของดิน แล้วก็เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยเพิ่มการหมุนเวียนของธาตุอาหารนอกเหนือจากการใช้ในด้านการกสิกรรมแล้วก็สภาพแวดล้อมแล้ว ต้นหญ้าเนเปียร์ยังเจอการใช้แรงงานในด้านพลังงานชีวภาพรวมทั้งเชื้อเพลิงชีวภาพอีกด้วย สามารถใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเพื่อการผลิตไบโอเอธานอล ก๊าซชีวภาพ รวมทั้งถ่านชีวภาพ แหล่งพลังงานหมุนวนที่ได้จากต้นหญ้าเนเปียร์เป็นหนทางตอบแทนเชื้อเพลิงฟอสซิล ลดการปลดปล่อยก๊าสปรากฏการณ์เรือนกระจก แล้วก็ช่วยเหลือการจัดการกับปัญหาด้านพลังงานที่จีรังยั่งยืน

นอกจากนั้น ต้นหญ้าเนเปียร์ยังเป็นช่องทางของ กินที่มีคุณค่าสำหรับสัตว์บดเอื้อง เพราะเหตุว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงและก็สามารถย่อยได้ อุดมไปด้วยโปรตีน พลังงาน รวมทั้งสารอาหารที่ต้อง ทำให้เป็นอาหารสัตว์ชั้นเลิศสำหรับปศุสัตว์ อาทิเช่น วัว ควาย แล้วก็แพะ ต้นหญ้าสามารถเก็บเกี่ยวและก็เก็บไว้เป็นต้นหญ้าหมักหรือใช้สำหรับเล็มต้นหญ้า ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสัตว์ที่คุ้มและก็จีรังยั่งยืนสำหรับเพื่อการเลี้ยงสัตว์ เป็นที่น่าสังเกตว่าการจัดแจงที่สมควรเป็นสิ่งสำคัญเมื่อปลูกต้นหญ้าเนเปียร์เพื่อคุ้มครองการรุกรานในบางภูมิภาค ถึงแม้มันจะมีสาระมากมายก่ายกอง แม้กระนั้นมันสามารถเปลี่ยนเป็นพืชที่รุกรานรวมทั้งชิงชัยได้ถ้าเกิดมิได้รับการควบคุมอย่างเหมาะควร

สัตว์ฟันเล็มหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย หนูแกสบี้ หรือคุ้นชินชิลล่า  หญ้าทิมโมธี   เป็นสัตว์เลี้ยงที่คนจำนวนไม่น้อยนิยมเลี้ยง ซึ่งข้อมูลพื้นฐานที่คนที่กำลังจะเลี้ยงสัตว์ฟันแทะเล็มจะต้องรู้เป็น เรื่องของฟัน เนื่องจากว่าสัตว์ฟันเล็มจะมีฟันที่แตกหน่อยาวออกจะเร็วกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆผู้เลี้ยงทุกคนก็เลยจำเป็นต้องทราบแนวทางสำหรับในการจัดแจงกับหัวข้อนี้ โดยต้นหญ้าทิโมธียอดเยี่ยมในทางเลือกที่ช่วยขจัดปัญหาเรื่องของฟันได้อย่างดีเยี่ยม

ต้นหญ้าทิโมธีนั้นถือได้ว่าต้นหญ้าที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ฟันเล็มเป็นอย่างยิ่ง

สามารถเอามาเป็นของกินร่วมกับของกินธรรมดาของสัตว์ฟันเล็มได้ เพื่อความสามารถที่ยอดเยี่ยมควรจะให้ต้นหญ้าทิโมธีราวๆ 70 – 75 % ของอาหารในแต่ละวัน โดยคุณประโยชน์สำคัญๆของต้นหญ้าจำพวกนี้ก็คือช่วยทำให้สัตว์ฟันเล็มได้บดของกินที่มีผิวสัมผัสที่สมควร เพราะเหตุว่าสัตว์ฟันแทะเล็มจะมีการแตกหน่อของฟันเร็วกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆถ้าฟันมีการผลิออกยาวเกินความจำเป็นจะนำไปสู่อันตรายต่อตัวของสัตว์เลี้ยงได้ การให้สัตว์เลี้ยงได้บดต้นหญ้าทิโมธีจะเป็นการช่วยชะลอการงอกของฟันแล้วก็ยังช่วยขัดฟันให้กับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

ต้นหญ้าทิโมธีนับว่าเป็นต้นหญ้าหลักที่ใช้เป็นของ กินให้กับสัตว์รับประทานพืชหลายแบบ​ อีกทั้งในสัตว์ใหญ่อย่างม้า​ โค​ แกะ​ แล้วก็ในสัตว์รับประทานพืชขนาดเล็กที่เลี้ยงกันทั่วๆไป ได้แก่​ กระต่าย​ หนูตะเภา​ ฯลฯ​ ต้นหญ้าทิโมธีเป็นต้นหญ้าที่มีจำนวนโปรตีนต่ำ​ ใยอาหารสูง​ และก็ให้พลังงานสูง​ ซึ่งดีสำหรับสัตว์ที่โตแล้ว​และไม่อยากโปรตีนมากมายพอๆกับลูกสัตว์​ รวมทั้งในกรุ๊ปสัตว์รับประทานพืชที่มีกระเพาะหมักทั้งหลายแหล่​ ต้นหญ้าทิโมธีนับว่าเป็นของกินจำเป็นต้อง​ เนื่องจากว่าสัตว์พวกนี้จำต้องได้รับใยอาหารที่ย่อยได้ง่ายแล้วก็นำไปหมักในกระเพาะหมักที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดวิตามินที่สำคัญต่อสุขภาพได้

พืชประเภทนี้มีคุณประโยชน์สำหรับมนุษย์รวมทั้งสัตว์ ในภายหลังใช้เป็นต้นหญ้าแห้งสำหรับม้าเพราะเหตุว่ามีเส้นใยไม่น้อยเลยที ufabetwin666  เดียวรวมทั้งให้ท่านค่าทางโภชนาการของม้าที่มีคุณภาพซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่งส่วนใดที่สะดุดตาที่สุด ประหนึ่งว่ายังไม่พอเมื่อไม่กี่ปีที่ล่วงเลยไปมีแม้กระทั้ง บริษัท ที่เชื่อมโยงกับสัตว์หรือกิจกรรมของพวกเขาที่อาศัยสมุนไพรทิโมเทียรวมทั้งยังใช้ประโยชน์กับสิ่งมีชีวิตที่แปลกใหม่รวมทั้งมีชีวิตขนาดเล็กซึ่งบ่งถึงการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่แมื่อจนกระทั่งตอนนี้ ใช้กับม้าเพียงแค่นั้น พึงสังเกตว่าต้นหญ้าทิโมธีมีผลดีเยอะที่สุดในวันที่อากาศหนาวเย็น แต่ว่ามากกว่าสิ่งอื่นใดในช่วงฤดูใบไม้หล่นแล้วก็หน้าหนาว

ในส่วนของมันในฤดูใบไม้ผลิละอองเรณูของมันบางทีอาจเปลี่ยนเป็นสารก่อภูมิแพ้สำหรับบางบุคคล  หญ้าทิมโมธี   ในศตวรรษนี้คุณลักษณะของต้นหญ้าเริ่มถูกประยุกต์ใช้สำหรับการฉีดยาคุ้มครองไข้ละอองฟางใหม่ซึ่งส่งผล ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นระบบภูมิต้านทาน ของคน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนแก่) และไม่ได้รับผลพวงจากละอองเรณู จุดสำคัญของต้นหญ้าแห้งต่อกระต่าย ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินมื้อหลักและก็สำคัญของกระต่ายทุกตัว ด้วยเหตุว่าในต้นหญ้านั้นจะมีเส้นใยที่ดีต่อไส้และก็ฟันของกระต่าย โดยถ้ากระต่ายมิได้รับเส้นใยที่พอเพียงมันจะมีผลให้ระบบขับถ่ายเริ่มกำเนิดปัญหา เมื่อปล่อยปละละเลยนานเข้ากระต่ายจะเจ็บไข้จนกระทั่งบางทีอาจเสียชีวิตได้ ดังนี้ต้นหญ้าแห้งยังส่งผลต่อฟันอีกด้วย ด้วยเหตุว่าฟันของกระต่ายนั้นจะขยายแล้วก็ยาวขึ้นเรื่อยถ้ามิได้กินต้นหญ้าแห้งเพื่อเข้าไปช่วยลับฟันไม่ให้ยาวจนถึงกำเนิดลักษณะการเจ็บปวด

หญ้าทิมโมธี

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากต้นหญ้าทิโมธีมีมากไม่น้อยเลยทีเดียว มันมีความจูงใจอย่างกว้างๆเป็น ต้นว่าต้นหญ้าแห้งรวมทั้งม้า แม้กระนั้นเมื่อรวมกับต้นหญ้าชนิตหนึ่งมันทำให้สัตว์มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับแกะและก็สัตว์เลี้ยงสัตว์อื่นๆมันยังเป็นของกินสำหรับหนูตะเภากระต่ายและก็สัตว์เลี้ยงในบ้านอื่นๆ.พืชสามารถรับทราบได้อย่างสะดวกสบายเมื่อมันบุษบาโดยหัวเม็ดแคบยาว ทิโมธีต้นหญ้าจะออกเมื่อใด? ช่อดอกผลิตในปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นหน้าร้อนหรือข้างใน 50 ครั้งหน้าหยอดเม็ด พืชสามารถเก็บเกี่ยวต้นหญ้าแห้งหลายต่อบ่อยครั้งในฤดูปลูกถ้าปลูกลงในต้นฤดูใบไม้ผลิ.พืชมีระบบระเบียบรากตื้นแล้วก็เส้นใยรวมทั้งบ้องข้างล่างที่ปรับปรุงเป็นหลอดที่เก็บคาร์โบไฮเดรต ใบมีดที่ไม่มีขนเรียบและก็สีเขียวอ่อน ใบอ่อนเริ่มรีดและก็เจริญวัยจนกระทั่งใบแบนปลายแหลมรวมทั้งขอบตะปุ่มตะป่ำ แต่ละใบอาจมีความยาว 11 ถึง 17 นิ้ว.หัวของเม็ดยาวถึง 15 นิ้วและก็มีดอกคมที่เปลี่ยนเป็นเม็ดเล็กๆยืนต้นขนาดใหญ่ขนาดใหญ่ของต้นหญ้าทิโมธีที่เติบโตในนาที่สมบูรณ์บริบูรณ์เป็นภาพที่พบได้มากในหลายเมือง.

1. Grass (ต้นหญ้าสด)
ต้นหญ้าสดถือของกินธรรมชาติสำหรับกระต่าย  โดยการให้อาหารด้วยต้นหญ้าสดนั้นคุณสามารถวางในกรงกระต่ายเพื่อกระต่ายของคุณกินได้อย่างอิสระ ดังนี้ถ้าหาต้นหญ้ามิได้ ผมเสนอแนะให้ท่านปลูกต้นหญ้าในกระถางเล็กๆเอาไว้ภายในบ้านหรือรอบๆสถานที่กว้างนอกบ้านรวมทั้งตัดต้นหญ้าด้วยกรรไกร (ห้ามตัดโดยเครื่องตัดหญ้าเด็ดขาด)

2. Hay (ต้นหญ้าแห้ง)
ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินสำหรับกระต่ายที่นิยมในกลุ่มของคู่รักกระต่าย เนื่องจากว่าต้นหญ้าแห้งนั้นสามารถหาได้ทั่วๆไปตามตลาด ซึ่งพวกเราไม่จำเป็นที่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับการปลูกต้นหญ้าเองแล้วก็เชื่อมั่นได้ว่าพวกเราจะมีของกินที่พอเพียงต่อสิ่งที่มีความต้องการของน้องกระต่ายในแต่ละวัน

พวกเรามาทำความรู้จักกับต้นหญ้าแต่ละประเภทกันว่าต้นหญ้าแบบไหนเหมาะสมกับกระต่ายวัยไหน

  • ต้นหญ้าอัลฟาฟ่า(Alfalfa hay) เป็นพืชเครือญาติถั่ว รสสัมฟัสนุ่ม มีรูปร่างโปรตีนแล้วก็แคลเซียมสูง เหมาะสมกับกระต่ายวัยเด็กจนกระทั่งอายุ 6-8 เดือน กระต่ายเจ็บไข้ รวมทั้งกระต่ายสูงอายุ แม้กระนั้นต้นหญ้าอัลฟาฟ่าไม่เหมาะสมกับกระต่ายที่ดื่มน้ำน้อย หรือมีปัญหานิ่ว
  • ต้นหญ้าทิมโมธี(Timothy) เป็นต้นหญ้าที่มีรูปทรงสารอาหารออกจะสมดุล เหมาะสมกับกระต่ายโต โดยจะไม่ทำให้อ้วนจนถึงเหลือเกิน ต้นหญ้าทิมโมธีหาซื้อง่าย ได้รับความนิยมมากมาย แต่ว่าไม่เหมาะสมกับกระต่ายเด็กเพราะเหตุว่าสารอาหารบางครั้งก็อาจจะน้อยเกินไป
  • ต้นหญ้าออชาร์ด(Orchard hay) ต้นหญ้าประเภทนี้มีรสสัมผัสนุ่ม มีรูปร่างเส้นใยแล้วก็น้ำตาลสูง โปรตีนต่ำ มีความน่าลิ้มลองสูง แม้กระนั้นอาจจะส่งผลให้ไส้ปรวนแปรหรือเสียสุมดุลได้ สำหรับกระต่ายที่มีระบบระเบียบทางเดินอาหารอ่อนแอ
  • ต้นหญ้าโอ๊ต(Oat hay) ต้นหญ้าโอ๊ตมีรูปทรงแร่และก็เส้นใยสูง โปรตีนต่ำ มีรสสัมผัสออกจะแข็ง ก็เลยช่วยลับฟันได้ดิบได้ดีมากมาย เหมาะกับกระต่ายที่มีปัญหาฟันยาวหรือฟันสบกันแตกต่างจากปกติ
  • ต้นหญ้าสมุนไพร(Herbal hay) เป็นต้นหญ้าที่มีการผสมสมุนไพร อาทิเช่น ค้างโมมายด์ ดอกกุหลาบ ลาเวนเดอร์ ให้มีชีวิตชีวา กลิ่นรวมทั้งรส เพื่อเพิ่มความน่าลิ้มลอง เหมาะสมกับกระต่ายที่ขี้เบื่อ แต่ว่าระวังกระต่ายที่แพ้พืชกรุ๊ปสมุนไพร อาจจะทำให้ไส้ผันแปรหรือเสียสมดุลได้

ถึงแม้ต้นหญ้าทิโมธีจะเป็นต้นหญ้าประเภทหนึ่ง หญ้าทิมโมธี   แต่แม้ปรารถนาต้นหญ้าที่มีคุณภาพนั้นควร ที่จะเลือกต้นหญ้าทิโมธีที่มีความสดใหม่อีกทั้งในด้านของสีและก็กลิ่น ซึ่งการจะไตร่ตรองจากต้นสายปลายเหตุในข้อนี้ นอกเหนือจากการพินิจด้วยตาก่อนซื้อแล้ว อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเหตุจำเป็นจำเป็นต้องวิเคราะห์ภายหลังจากซื้อมาแล้วด้วย ต้นหญ้าทิโมธีที่ดีควรต้องปราศจากความเปียกชื้น ผิวสัมผัสมีความแห้งสนิท สีของต้นหญ้าจำต้องไม่ซีดเผือดกระทั่งเหลือเกินรวมทั้งยังคงมีกลิ่นของพืชแอบแฝงอยู่ ถ้าหากต้นหญ้าทิโมธีที่ซื้อมามีคุณลักษณะต่างไปจากนี้ มีความน่าจะเป็นไปได้ว่าต้นหญ้าที่ซื้อมานั้นจะมีคุณภาพที่ไม่ตรงกับความอยากได้ของสัตว์เลี้ยง

ในกระบวนการผลิตหรือการจัดเตรียมหญ้าทิโมธีก่อนวางจำหน่ายนั้น อาจจะเกิดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเกาะตามหญ้าได้ ซึ่งหญ้าทิโมธีไม่ควรใช้น้ำในการทำความสะอาด ดังนั้นในส่วนของฝุ่นจะใช้เป็นวิธีการร่อนเพื่อให้ฝุ่นหมดไปแทน ก่อนที่จะซื้อหญ้าทิโมธีมาให้สัตว์เลี้ยงได้กินก็ควรตรวจสอบดูว่ามีฝุ่น สิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมใด ๆ ติดมาด้วยหรือเปล่า เพราะหญ้าชนิดนี้ถือว่าเป็นอาหารชนิดหนึ่ง หากมีสิ่งสกปรกติดมาด้วยก็ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกินโดยเด็ดขาดครับ