ดูหนังเวียดนาม สนุกๆ มันๆ สร้างจากประวัติศาสตร์

ดูหนังเวียดนาม

ดูหนังเวียดนาม ภาพยนตร์ที่ผลิตมาจากข้อเท็จจริงและก็สถานะการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของเวียดนามและก็อเมริกา Platoon (1986) ภาพยนตร์การศึก Platoon ถ่ายทอดความทารุณไร้มนุษยธรรมของการศึกเวียดนามออกมาได้อย่างสมจริงสมจัง จนได้รับรางวัลออสการ์ถึง 4 รางวัล เล่าราวของ คริส เทเลอร์ (Charlie Sheen) ทหารชายหนุ่มที่จะต้องร่วมรบในการศึกเวียดนามที่ราวกับฝันร้าย ภาพยนตร์ประเด็นนี้ดูแลโดย Oliver Stone

APOCALYPSE NOW (1979) จากหนังสือ ‘Heart of Darkness’ ของ โจเซฟ คอนราด (Joseph Conrad) แม้กระนั้นเปลี่ยนที่เกิดเหตุจากเบลเจียน คองโก เป็นเวียดนาม ที่พรีเซ็นท์ภาพความชั่วช้าสารเลวร้ายของการทำศึก ซึ่งเกาะรับประทานผู้คนได้อย่างตรงลึก มาร์ติน ชีน (Martin Sheen) เป็นทหารอเมริกันที่ไปปฏิบัติหน้าที่ลับในป่าลึกของเวียดนาม ด้วยการ ‘เก็บ’ ผู้พันเคิร์ตซ์ (Kurtz) ทหารกรีนเบเรต์ (Green Beret)

ที่สวมบทบาทโดยมาร์ลอน กางรนโด (Marlon Brando) ซึ่ง ‘หลุด’ จากความเป็นไปของโลก และก็ประพฤติตนราวกับพระผู้เป็นเจ้าของมนุษย์ใต้การปกครอง หนังครบถ้วนบริบูรณ์ทุกด้าน การแสดงสะดุดตา โปรดักชันเริ่ด การบอกกล่าวเรื่องต่างๆทั้งยังภาวะจิตใจของคนเรา ความฟั่นเฟือนรวมทั้งไม่มีสาระของการรบ แล้วก็แนวทางคิดแบบลัทธิล่าเมืองขึ้น ถูกพรีเซนเทชั่นในเชิงเครื่องหมาย จนกระทั่งให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนเป็นภาพการสู้รบแบบแอบสแตร็กต์ (Abstract)

ดูหนังเวียดนาม สนุกๆ แนวสงคราม

ดูหนังเวียดนาม

The Deer Hunter (1978) เรื่องย่อ: หนังหัวข้อนี้ได้รับแรงดลใจจากหนังสือชื่อ Three Comrades แต่งโดยเอริค มาเรีย เรอมาร์ก เป็นหนังที่ถ่ายทอดความแพ้พ่ายของอเมริกันในการศึกเวียดนามออกมาได้อย่างดีเยี่ยม โดยถ่ายทอดผ่านผู้แสดงสำคัญๆสามนักแสดงเป็นไมเคิล นิค รวมทั้งสตีฟ ทั้งยังสามเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายรัสเซีย หนังได้ปูเรื่องวิถีชีวิตของพวกเขาตั้งแต่ก่อนการทำศึก ก่อนจะตัดไปสู่การศึกอย่างเร็ว และก็ทำให้มองเห็นชีวิตข้างหลังการสู้รบอย่างคนพ่ายแพ้แตกสลาย และไม่ได้มีอะไรดียิ่งขึ้นเลย ยิ่งไปกว่านี้บางฉากในหนังหัวข้อนี้ยังถ่ายทำในไทยอีกด้วย

ดูหนังเวียดนาม A Tourist’s Guide to Love คู่มือรักฉบับท่องเที่ยว หนังรักจาก Netflix ที่ได้ดาราหนังสาว Rachael Leigh Cook มาเล่นเป็นนางเอก เรื่องราวของสาวประธานบริษัทท่องเที่ยวที่เลิกกับแฟนเฉียบพลัน เลยตกลงใจเดินทางไปเวียดนามเพื่อท่องเที่ยวรวมทั้งตรวจตราบริษัททัวร์ที่นายจ้างของคุณกำลังจะเข้าซื้อธุรกิจ แม้กระนั้นเมื่อมาถึงคุณได้เจอกับไกด์ชายหนุ่มเวียดนามที่พาคุณท่องเที่ยวและก็ติดใจเขาอย่างจัง

Apocalypse Now (1979) เรื่องย่อ: หนังประเด็นนี้เกิดเรื่องราวที่ผลิตขึ้นจากเค้าเรื่องของหนังสือ Heart of Darkness เขียนโดยโจเซฟ คอนราด โดยในหนังจะเสนอเรื่องราวของผู้กองวิลลาร์ด ที่ได้รับภารกิจให้ตามหาผู้พันเคิร์ท ซึ่งมีรายงานมาว่าเขาได้เสียสติ แล้วก็ได้ทำให้ผู้คนตายอย่างน่ากลัวจำนวนไม่ใช่น้อย โดยตัวหนังจะมีผลให้พวกเราได้มองเห็นการสู้รบเวียดนาม ความทารุณไร้มนุษยธรรม การสิ้นไป ความน่าเบื่อ แล้วก็จิตใจที่เมื่อยล้าจากการรบที่นานที่เกิดขึ้นผ่านนักแสดงของผู้กองวิลลาร์ด ยิ่งตัวหนังดำเนินไปก็จะยิ่งทำให้มีความรู้สึกเสมือนได้ดำตรงเข้าไปในด้านมืดของจิตใจมนุษย์มากเพิ่มขึ้น

  • ดูหนังเวียดนาม Full Metal Jacket (1987) ถ่ายทอดเรื่องราวการทำศึกเวียดนามผ่าน พลทหารโจ๊กเกอร์ (Matthew Modine) บอกเรื่องตั้งแต่การฝึกซ้อมในค่ายไปจนกระทั่งสนามรบรบของแท้ที่ไร้มนุษยธรรม สะท้อนการสิ้นไปที่เกิดขึ้นได้อย่างไม่น่ายกโทษ
  • THE DEER HUNTER (1978) หนัง 5 รางวัลออสการ์ ซึ่งรวมทั้งหนัง, ผู้กำกับ รวมทั้งสมทบชายเลิศ (คริสโตเฟอร์ วอลเคน – Christopher Walken) เรื่องของสหายกรุ๊ปหนึ่งที่ไปการรบเวียดนาม โดยหวังจะได้เกียรติขั้นกลับมา แม้กระนั้นภายหลังโดนเวียดกงจับกุมตัว รวมทั้งกลายเป็นผู้เล่นในเกมรัสเซียนรูเล็ตต์ (Russian Roulette) เพื่อความรื่นเริงใจของพวกมัน รีวิวเว็บพนันออนไลน์ mgame248 พวกเขาก็ถูกทำลายโดยบริบูรณ์จากการสู้รบ ในขณะที่หนังสงครามเวียดนามเรื่องอื่นจะมีภาพการรบที่มองยิ่งใหญ่ยอดเยี่ยม แม้กระนั้นหนังหัวข้อนี้ซึ่งนิดหน่อยถ่ายทำในบ้านพวกเรา ‘ต่างกัน’ เมื่อเปิดเผยจิตใจที่ถูกทำลายโดยการรบของคนเดินดินๆจากเมืองเล็กๆที่ยากจะหาพื้นที่ของตนเองในโลก เมื่อกลับมาบ้านพร้อมการสูญเสีย หดหู่ รวมทั้งห่อเหี่ยว ที่บางบุคคลก็ไม่ทราบว่าจะกลับมาเพื่ออะไร และก็บางรายก็รับไม่ไหว
  • Vietnamese Horror Story ตำนานผีเวียดนาม (2022) พึ่งเข้า Nefflix ใหม่ๆใหม่ๆเรื่องราวเป็นน่าดึงดูดมากมาย มีความเห็นว่าเป็น 3 แพร่งของเวียดนาม ซีรีส์หัวข้อนี้ก็จะมี 3 เรื่องหลอนสำคัญๆเรื่องแรกจะเกี่ยวกับเรื่องราวของเพศหญิงคนหนึ่งที่มีบริเวณใบหน้าคล้ายผู้เสียชีวิต เรื่องลำดับที่สองก็เกี่ยวกับชายข้างถนนที่ถูกใจเล่นกลถูกใจไปข้อตกลงไปมั่วจนกระทั่งเขาตามติดถึงที่หน้าบ้าน รวมทั้งเรื่องในที่สุดก็จะเกี่ยวกับแม่แพทย์ที่จะต้องออกไปตามหาร่างผู้ตาย เรื่องราวแต่ละเรื่องจะบันเทิงใจแค่ไหน จำต้องมาอ่านเรื่องราวย่อกัน

เรื่องก็จะเล่าถึง ‘ลาน เฮือง’ ศิลปินสาวที่กระโดดดังเเละบูมมีชื่อเสียงในยุคนั้น ในเวลาดึกคืนวันหนึ่งอยู่ๆก็เกิดเหตุคิดไม่ถึงเกิดขึ้นกับลาน เฮือง เหตุในคืนนั้นทำให้คุณล่องหนไปอย่างไร้ร่องรอย บ้างก็ว่าคุณหนีไปฆ่าตัวตายบ้างก็มี ซึ่งเรื่องของเรื่องราวนี้มันก็จะเชื่อมโยงกับปัจจุบันนี้ที่ว่า มีเพศหญิงคนหนึ่งชื่อ ‘อาย เนือ’ ว่ากันว่าคุณเป็นศิลปินที่กระโดดดังไม่แพ้กัน โดยคุณชอบทำตัวราวกับลาน เฮืองทุกอย่าง ขนาดเลือกเด็กนักเรียนมาฝึกฝนประเด็นการแสดง ยังเลือกผู้ที่คล้ายลาน เฮืองไปอีก ซึ่ง ‘หง็อก ไม่นห์’ เด็กหญิงผู้ใสซื่อคนนี้ตอนแรกครั้งเป็นถูกใจการแสดงรวมทั้งมีเป้าหมายต้องการจะเป็นดาราหนังดังๆอยู่แล้ว ก็เลยเลือกเข้าไปฝึกฝนเรียนการแสดงกับอาย เนือ ผู้แสดงฝ่ายหญิงมีชื่อเสียง แต่ว่าต่อจากนั้นหง็อก ไม่นห์ก็เริ่มเจอกับบางอย่างที่สุดน่ากลัวในบ้านของ อาย เนือ

“Furies สตรีโกรธแค้นดับเมืองนรก”

กล่าวถึงเรื่องราวของหญิงสาว 3 ผู้ที่กำลังเดือดแค้นเคืองกับสิ่งที่ตัวเราเองได้พบเจอมา พวกคุณก็เลยได้ผนึกกำลังกันหมายจะโค่นอำนาจกลุ่มอาชญากรรมสุดโฉดที่แผ่อำนาจไปทั่วไซง่อนในตอนสมัยปี 1990s แปลงเป็นกรุ๊ปนักสู้สาวที่ประมือกับกรุ๊ปโกงสุดอันตราย

“วาเนสซ่า ยก” หรือ ยก ทัญ เวิน ศิลปินสาวโด่งดังของเวียดนามที่กำลังเริ่มจะมีผลงานระดับอินเตอร์มากขึ้นคุณเคยนำแสดงไว้ในหนังภาคก่อน กลับมาอีกรอบในภาคนี้ที่ไม่ใช่แค่ในฐานะดารานำเท่านั้น แม้กระนั้นคุณยังมาสืบต่อด้วยการเป็นผู้กำกับแล้วก็ร่วมกลุ่มเขียนบทหนังด้วย ซึ่งนี่ไม่ใช่ผลงานการผลิตหนังเรื่องแรกของคุณได้อย่าง เพราะเหตุว่าคุณก็มีประสบการณ์ทำหนังเวียดนามมาอยู่บ้าง

The Deer Hunter (1978) ดูหนังเวียดนาม รับรองการสั่นไหวอารมณ์ด้วยรางวัลออสการ์ถึง 5 รางวัล ดูแลโดน Michael Cimino ความพีคที่สุดของหนังหัวข้อนี้เป็นการจับเอาเกม Russian roulette ซึ่งเป็นเกมของรัสเซียมาเล่าในการศึก แม้คนใดกันขี้กลัว ขอเตือนให้ทำใจก่อนมอง ด้วยเหตุว่ามนุษย์ทารุณไร้มนุษยธรรมได้มากกว่าที่พวกเราจะจินตนาการไหว

Platoon (1986)Platoon เรื่องย่อ: หนังหัวข้อนี้ดูแลโดยโอลิเวอร์ สโตน ซึ่งเขาได้เอาเผชิญการ์ณจริงของตนเองที่ได้ไปร่วมรบในการทำศึกเวียดนามมาร่วมถ่ายทอดในหนังประเด็นนี้ โดยหนังหัวข้อนี้มีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับทหารอเมริกันกรุ๊ปหนึ่งที่จำต้องเข้าไปรบในเวียดนาม จากเด็กวัยหนุ่มที่ไม่มีเผชิญการ์ณพวกเขาก็ได้ศึกษาเกี่ยวกับการทำศึกที่จริงจริงมากยิ่งขึ้นผ่านการรบกับอีกทั้งเวียดกงแล้วก็การศึกของทหารฝ่ายเดียวคุ้นเคย การรบที่อ้างถึงว่าเป็นการต่อสู้เพื่อชาติเปลี่ยนไปเป็นการฆ่าราษฎรหรือผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างไร้มนุษยธรรม

PLATOON (1986) การเล่าเรื่องของนักแสดงที่สวมบทโดยชาร์ลี ชีน (Charlie Sheen) ไม่มีความต่างไปจากการเล่าประสบการณ์ตรงของสโตน ซึ่งเป็นทหารที่เคยออกรบเวียดนาม หนังเปิดเผยภาวะที่ทหารอเมริกันจำต้องพบ ในเวียดนามแล้วก็เปลี่ยนเป็นสาเหตุของความล้มเหลว เมื่อจำเป็นต้องดิ้นรนอย่างมากเพื่อทราบดีว่า ศัตรูของตนเป็นผู้ใด? อยู่ตรงไหน? และก็จุดหมายที่ทำให้ตนเองจำต้องมาอยู่ตรงนี้? ที่เมื่อรวมกับความเครียดของสถานะการณ์ มันก็นำมาซึ่งความไม่ถูกกันอีกทั้งระหว่างทหารอเมริกันกับชาวเวียดนาม และก็ระหว่างทหารอเมริกันร่วมกันเอง ความดีงามกับความชั่วช้าสารเลว ที่กัดเซาะความเป็นคนในตัวไปเรื่อยกระทั่งกำเนิดเรื่องเศร้าของคนบริสุทธิ์ และก็การฆาตกรรมความบริสุทธิ์ของผู้แสดง

Rescue Dawn (2006) ความสามารถผู้กำกับ Werner Herzog

ถ่ายทอดเรื่องราวของนักบินจากกองทัพสหรัฐที่จะต้องฆ่าจากความร้ายกาจรวมทั้งการเช็ดกคุมขัง ภายหลังจากเรือบินของเขาถูกยิงตกในประเทศลาว หนังบ่งบอกจิตวิญญาณของคนเราที่ไขว่คว้าหาอิสระได้อย่างดีเยี่ยม

ดูหนังเวียดนาม The Killing Fields (1984) ดูแลโดย Roland Joffé ซึ่งคว้ามาได้ถึง 3 รางวัลออสการ์ เล่าราวความชั่วร้ายของเขมรแดงผ่านผู้สื่อข่าวอเมริกาที่เดินทางไปเขมร เพื่อทำข่าวสารเกี่ยวกับการสู้รบเวียดนาม ในตอนที่เหตุการณ์สุดตกอับ ผู้คนบริสุทธิ์ถูกฆ่าฟัน เป็นภาพจำอันเลวทรามกาลครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของผู้คน

Hamburger Hill (1987) เรื่องย่อ: เรื่องราวของทหารในหน่วยรบกองร้อยที่ 3 กองพันที่ 1 หนังหัวข้อนี้จะเบาๆเดินเรื่องไปเรื่อยโดยในขั้นแรกของหนังจะก่อให้มองเห็นชีวิตของทหารต่างๆในกองร้อยนี้ การใช้ชีวิต รวมทั้งสิ่งต่างๆที่จะต้องทำในแต่ะวัน จนถึงเบาๆเดินเรื่องไปสู่สนามรบรบ โดยพวกเขาได้รับภารกิจให้ยึดเนินซึ่งพวกเขาเรียกว่า Hamburger Hill ถึงมันจะเป็นแค่เพียงเนินแห่งหนึ่ง แต่ว่าการจำเป็นต้องต่อสู้กับศัตรูที่อยู่บนเนินเหนือหัวของพวกเขาขึ้นไปนั้นมันไม่ง่ายเลย รวมทั้งสภาพภูมิอากาศรวมทั้งภาวะสนามรบที่ไม่เป็นใจเหตุเพราะฝนตกรวมทั้งเป็นดินโคลนก็ทำให้ทำรบได้ตรากตรำเพิ่มขึ้น

Born on the Fourth of July (1989) เรื่องย่อ: เรื่องราวที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากข้อเท็จจริงของรอน วัววิก ทหานที่เคยผ่านการรบในการสู้รบเวียดนาม ดูแลโดยโอลิเวอร์ สโตน ผู้กำกับผู้เดียวกับเรื่อง Platoon ซึ่งเพศผู้ดูแลเองก็ได้ผ่านการศึกเวียดนามมาด้วยด้วยเหมือนกัน หนังจะเล่าราวของรอน วัววิก เขากำเนิดในวันที่ 4 เดือนกรกฏาคม ตามชื่อหนังนั่นเอง ตั้งแต่ชีวิตในวัยเด็กเขาใฝ่ฝันที่จะเป็นทหาร เป็นวีรบุรุษที่รอป้องกันประเทศตลอดมา หากแม้จำเป็นต้องบาดเจ็บสาหัสจากการรบเขาก็ยังตั้งมั่นที่จะรักชาติรวมทั้งส่งเสริมการรบในการทำศึกเวียดนามถัดไป แม้กระนั้นแล้วชีวิตข้างหลังรอดพ้นจากการสู้รบของเขาก็ได้ทำให้เขามีความคิดที่แปรไป

Furies สตรีโกรธแค้นดับแดนนรก ถือว่าเป็นหนังแอคชั่นเวียดนามที่มอบคำตอบที่ดีมากกว่าที่คิดเอาไว้ทีเดียว โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนประกอบด้านงานสร้าง ที่เป็นหนังที่เอาใจใส่เนื้อหาต่างๆได้อย่างถลำลึกดี การออกแบบและก็ปกคลุมโทนบรรยากาศในหนังนับว่าทำเป็นดี ถึงแม้ว่าบทหนังจะยังค่อนข้างจะค่อยค่อยแล้วก็มองเชยไปหน่อย แต่ว่าก็ได้อาการการต่อสู้แล้วก็งานสตันท์ที่้เดือดสุดจริงๆมาช่วยจุนเจือเอาไว้ได้ออกจะกลมกล่อมละมุนละไม นี่ก็เลยเป็นหนังจากเพื่อนบ้าน..ที่พวกเราคงจะละเลยไป แม้กระนั้นมันก็..ดุเดือดไม่เกรงใจ จับคำนี้มาใช้ได้ด้วยเหมือนกัน