ดู หนังไม่กระตุก หนังดีหนังดัง อัพเดทไวมาก ไม่กระตุก

ดู หนังไม่กระตุก หนังใหม่ ชนโรง Netflix พากย์ไทย

ดู หนังไม่กระตุก ตอนที่ “เดวิด ดอว์สัน” ถือว่าดาราภาพยนตร์อีกคนที่บทเรื่องนี้ส่งให้กับเขาเจริญก้าวหน้า มีอะไรให้เล่นได้มากไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยการดีไซน์การแสดงและท่าทีต่างๆในบทนี้ของเขาก็ถือว่าทำเป็นดี แต่ว่ายังไม่ถึงกับสมบูรณ์แบบ แล้วหลังจากนั้นก็เมื่อดารานำทั้ง 3 คนมาอยู่บนจอ ก็กลายเป็นการช่วยกันสนับสนุนทางการแสดงของกันและกันเจริญ

ส่วนในด้านการแสดงก็จำเป็นที่จะต้องนับได้ว่าความเก่งกล้าของทั้ง 2 ผู้กำกับอีกด้วยเช่นกันที่ขนกองทัพศิลปินสาววัยรุ่น ทั้งดาราหนัง นักแสดง ไอดอล และอีกคนไม่ใช่น้อยที่ไม่ได้มีชื่อในหน้าหนังมารับบทแอน ซึ่งขมักเขม้นๆก็ยังมีบางแอนที่เด่นจำนวนมากน้อยแตกต่างกันไปตามการดำเนินเรื่อง ไม่ได้เท่าเทียมกันเป๊ะๆขนาดนั้น แต่ว่าสิ่งที่น่าสนใจเป็น ทุกๆแอนต่างก็มีค้างแรกเตอร์ที่น่าสนใจ

และดูเหมือนกับว่ามีจุดเชื่อมโยงในความเป็นแอนของแต่ละคนได้อย่างลื่นไหลตลอด หนัง ไม่กระตุก ซึ่งแม้ดูหนังไปถึงจุดหนึ่งก็จะเข้าดวงใจแน่นอนว่าเพราะเหตุใดในหนังต้องมีแอนมากไม่น้อยเลยทีเดียวขนาดนี้ ด้วยเหตุใดทุกคนถึงชื่อแอนด้วยเหมือนกัน แอนแต่ละคนมีส่วนสำคัญสำหรับการเขยื้อนหนังและสารที่ผู้กำกับต้องการจะสื่อได้อย่างไรบ้าง แต่หนังก็ได้สะท้อนอะไรหลายๆอย่างถึงปัญหาความเลื่อมล้ำทางเพศมาถึงเดี๋ยวนี้ได้อย่างมีความนัยยะ

โดยสรุป ‘Faces of Anne’ หรือ ‘แอน’ เป็นหนัง Psycho Triiler ที่ช็อตฟีล ท้าทาย และก็ย่อยยากที่สุดในบรรดาหนังแนวน่าจะบารมีทุกเรื่องแล้วล่ะขอรับ เป็นหนังที่ช็อตฟีลด้วยความทะเยอทะยานขั้นสุด นำเสนอด้วยวิชวลที่แปลก เต็มกำลัง การนำเสนอที่ไม่มีออมชอม และสัญญะในรูปของรหัสลับที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของหนังไทยแล้วล่ะ เป็นหนังที่วางเงื่อนเอาไว้ให้เราได้ขบคิดไปจนกระทั่งจบเรื่องจบราว

หรือแม้แต่ด้านหลังมองดูจบ มันก็เลยเป็นหนังที่ผู้เขียนคิดว่าไม่ควรรู้อะไรเลยด้วยขอรับ ไปดูแบบหัวว่างๆแล้วไปรู้เรื่องกับหนังเลยจะดีงาม ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นหนังที่สนุกสนานด้วยซีนเขย่าขวัญไล่ล่า และเขย่าขวัญมากยิ่งกว่าด้วยความจริงใจจุดสำคัญที่ทะลุเพดาน ทั้งหมดดานหนังไทย แล้วก็เพดานหลักสำคัญสังคมการบ้านการเรือนที่แอบเสียวเล็กๆรวมทั้งเอาเข้าจริง คนเขียนรู้สึกว่าหนังหัวข้อนี้น่าจะเดินสายไปฉายหรือแข่งที่ต่างเมืองเสียเป็นอย่างมาก

My Policeman บางครั้งอาจจะยังไม่ใช่หนัง LGTBQ+ ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในหลายๆองค์ประกอบ แม้กระนั้นนับว่าเป็นหนังที่มีใจความที่มานะบากบั่นติดต่อและทำการสื่อสารออกมาที่ยิ่งใหญ่และก็ทรงพลังอยู่ในตัว ผ่านมุมมองแล้วก็ความแร้นแค้นสำหรับการดำรงชีวิตจากรุ่นสู่รุ่น ทุกอย่างในหนังช่างงาม เพียงแต่การบรรเลงเพลงในชั้นบรรยากาศต่างๆบางครั้งก็อาจจะยังไม่ชื่นชอบถึงที่สุด

ดู หนังไม่กระตุก

เปิด Disney+ มารีทัศนียภาพ Ron’s Gone Wrong

บอกเล่าเรื่องราวของบาร์นี่ (แจ็ค ดิแลน แกรเซอร์) เด็กชายวัย 11 ปีที่มีปัญหากับการเข้าสังคมในโรงเรียน เขามักโดนเพื่อนเกลอๆมองเป็นตัวแปลกจนกระทั่งเพื่อนไม่คบ มิหนำซ้ำในเวลาที่บริษัทเทคโนโลยีมีชื่อได้ทำผลิตหุ่นยนต์เอไอซึ่งจะเปลี่ยนแปลงมาเป็นเพื่อนสนิทของเด็กๆทั่วเมือง โดยเจ้าหุ่นตัวนี้จะสามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียทุกจำพวกได้อย่างง่ายดายแล้วก็ทำความรู้จักผู้ครอบครองได้เป็นอย่างดี

เมื่อถึงวันเกิด บาร์นี่ได้รับของขวัญเป็นหุ่นยนต์เอไอตัวใหม่ ซึ่งเขาไม่รู้จักมาก่อนเลยว่า พ่อของเขาซื้อตัวที่ดันมีปัญหาด้านอัลกอริทึ่ม ทำให้มันดำเนินงานไม่ค่อยปกตินักแล้วก็ถูกใจสร้างความขายหน้าให้กับบาร์นี่อยู่เป็นประจำจนถึงบาร์นี่เองเกิดอาการไม่เป็นที่สบอารมณ์และไม่ต้องการจะเป็นเพื่อนกับเจ้าหุ่นตัวนี้ โดยที่รุ่นใหญ่ “จีน่า แม็คคี”, “ไลนัส โรอัช” และ “รูเพิร์ต เอเวอร์เรตต์” แม้ว่าจะไม่ได้มีซีนที่ให้เปล่งแสงล้นหลาม แต่ว่าพวกเขาก็การแสดงที่น้อยแม้กระนั้นมากมายก่ายกองที่ดี

สุดท้ายแล้วนั้น My Policeman ไม่ใช่แค่เพียงแต่หนังรักดราม่าที่จะต้องหลบๆซ่อนตัวๆของแฟนมีเซ็กส์ และก็ปัญหาของหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยพลังที่ยิ่งใหญ่ที่ต้องการจะติดต่อออกมาถึงผู้ชม ผ่านความข้องเกี่ยวและก็มิตรภาพอันน่าประหลาดของคนทั้งยัง 3 คน ที่ก่อตัวเป็นเงื่อนสามเส้าที่ไม่สามารถที่จะได้รับอะไรเลย จนกระทั่งความรักที่แสนบริสุทธิ์ แม้กระนั้นแปลงเป็นรอยแผลให้ความเจ็บปวดที่จะประจำตัวไปอีกเป็นเวลายาวนานมาก

แล้วก็เป็นหนังที่คงจะไปดูเองที่โรงภาพยนต์ครับผม ด้วยวิชวลแล้วก็บรรยากาศมันคงดำเนินการในโรงภาพยนต์มากกว่าบนจอทีวีที่บ้านแน่ๆและที่สำคัญซึ่งมันน่าจะบังคับเราให้ตั้งใจยึดมั่นกับมันได้ดีกว่าแน่นอนมันเป็นหนังที่ไม่ง่ายสำหรับผู้ชมหนังสายแมส และมากยิ่งกว่าแน่นอนก็คือ มันไม่ใช่หนังที่ทุกคนจะถูกอกถูกใจ มันเป็นหนังที่พูดถึงความเจ็บปวดของคนทันสมัย และจากนั้นก็แทนหัวใจคนยุคนี้ (โดยเฉพาะคนไทย)

ได้รุนแรงและตรงที่สุดเรื่องหนึ่ง นี่ก็เลยเป็นหนังที่คนรุ่นใหม่ไม่ควรพลาด เป็นหนังที่ควรเข้าไปดูแล้วเอามาปฏิเสธกันต่อในโซเชียล ไม่ว่าจะทั้งหลักสำคัญในหนัง หรือสิ่งที่หนังทิ้งหลักสำคัญไว้ให้กับผู้ชม อีกทั้งเป็นหนังที่เหมาะสมกับคนสูงอายุที่เปิดใจกว้าง แต่ว่าอาจไม่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุเผด็จการใจคอคับแคบ เพราะเหตุว่าชีวิตและแนวคิดภายใต้ภาวการณ์กายรวมถึงภาวการณ์จิตใจที่ยังไม่ 100% ก็ตามน่าค้นหายิ่งนัก

Causeway เกิดเหตุราวของ ลินด์ซีย์ เจ้าหน้าที่รัฐทหารหญิงทำหน้าที่อยู่ที่ตะวันออกกลาง ถึงแม้ว่าคุณได้รับบาดเจ็บระหว่างอยู่ในสนามรบ ทำให้จึงควรถูกนำตัวส่งรักษาอยู่นานหลายเดือน พร้อมได้รับผลพวงจากอาการบาดเจ็บทางสมอง ที่ทำให้ท่านจำเป็นจะต้องเริ่มเริ่มชีวิตตัวเองด้วยการเริ่มกายภาพบำบัดแล้วก็ฝึกฝนเดินและยืนใหม่ทั้งหมด ก่อนจะมุ่งหน้ากลับมายังบ้านที่นิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นหลักที่ที่เต็มไปด้วยความไม่มีตัวตนสำหรับชีวิตคุณ

นี่สำเร็จหน้าที่การงานควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับหญิงรุ่นใหญ่ “ไลลา นอยเกค่อยเออร์” ที่ถือว่าเป็นงานเดบิวต์ที่จัดจ้านพอใช้ มาพร้อมกับกรุ๊ปนักเขียนบทเจนใหม่แบบเดียวกัน มี “ออตเตสซา มอชเฟก”, “ลุค โกลเบล” แล้วหลังจากนั้นก็ “อลิซาเบธ แซนเดอร์ส” ที่พวเขาล้วนแต่พึ่งจะมีประสบการณ์งานบทไม่เท่าไรนัก แม้กระนั้นก็บ่มกันออกมาเป็นหนังชีวิตที่เต็มไปด้วยรอยแผลที่ความระบมไปทั้งกายและจิตใจอย่างในหนังประเด็นนี้

แน่นอนว่าหนังแนวมิตรภาพสุดพิศดารถูกใจเริ่มขึ้นจาก ความเกี่ยวข้องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ โดยเว้นเสียแต่หนังประเด็นนี้จะเป็นเกี่ยวกับคนและก็หุ่นยนต์แล้ว มันยังเกิดเหตุราวของศิลปินสองตัวที่มีข้อเสียในตัวเองอย่างแจ่มแจ้ง คนหนึ่งต้องการจะได้รับการยอมจำนนรับจากเพื่อนๆรอบกาย ด้วยการมีหุ่นยนต์เอไอเป็นของตัวเอง ส่วนอีกตัวหนึ่งมีระบบระเบียบอัลกอริทึ่มที่ผิดพลาดและไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ

แม้กระนั้นระหว่างทางดาราหนังทั้งสองตัวได้ทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ต่างเติมเต็มสิ่งที่พวกเขาหาย แม้ว่าในตอนเริ่มที่ทั้งสองผูกสัมพันธ์กันมีความรุนแรงและน่าขนลุกอยู่ภายใต้ฉากขำขัน ไม่ว่าจะเป็นฉากที่เจ้ารอน หุ่นเอไอเกิดอาการรวนและก็ปาของมีคมทายาย หรือจนถึงระหว่างที่เจ้ารอนจับไก่มาดึงคอจนกระทั่งเกือบจะไม่มีหัวเกลื่อนกลาด จนกระทั่งเราคิดภาพตามไม่ออกอยู่เหมือนกันว่าหากหนังหัวข้อนี้แปลงเป็นหนังเรท R ขึ้นมา อาจมีนักแสดงเลือดตกยางออกแบบตุ๊กตาผีอย่าง Chucky แน่นอน

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ตั้งแต่ข้างต้นว่า Causeway ค่อนข้างจะจัดได้ว่าเป็นหนังนอกกระแส ดู หนังไม่กระตุก หากแม้ตัวหนังก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ดูยากเลย นี่เป็นหนังชีวิตของทหารหญิงคนหนึ่ง หลังจากการเผชิญหน้ากับเหตุในสนามรบที่ทำหน้าที่อยู่ การได้รับบาดเจ็บของคุณทำให้จำเป็นต้องกลับมานับหนึ่งใหม่อีกครั้ง รวมถึงการที่หนังเลือกเล่าผ่านสายตาของลินด์ซีย์เป็นหลัก ก็ถือได้ว่าเป็นทางการเลือกที่เหมาะ

รีวิว Black Adam

เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร ดีซี น่าจะรายแรกๆเลยที่มีนักแสดงซูเปอร์สตาร์มาผล้กดันโปรเจกต์แบบเป็นงานเป็นการ และก็หากคนใดกันแน่ตามงานหนังค่ายดีซีจะพบว่ามันผ่านการลองถูกลองผิด เซจนได้ทั้งยังหนังระดับขึ้นหิ้งไปจนตราบเท่าหนังห่วยแตกๆซึ่งมีแต่คนแช่งชักหักกระดูก แม้กระนั้นก็ด้วยค้างแรกเตอร์และก็คอนเทนต์ที่มีความมากมายเฉพาะตัวของดีซีนี่เองที่ทำให้ยังมีฮีโรอีกหลายตัวที่รอการแนะตัวบนภาพยนตร์

ท่ามกลางการเสี่ยงอันตรายของศิลปินทั้งสองตัวนี้ เมื่อเดินทางไปสู่จุดที่พวกเขาจำเป็นที่จะต้องเลือกว่าอะไรเป็นสิ่งที่สุดยอดสำหรับตัวเอง หนังก็มอบโมเมนต์ที่น่าจำและก็น่าประทับใจอยู่ไม่น้อย เมื่อในที่สุดแล้ว การให้คำนิยามความหมายของคำว่า “เพื่อนพ้อง” นั้น ไม่มีความสำคัญเสมอที่พวกเขาจึงควรตัวชิดกันชั่วกัลปวสาน เพราะอันที่จริงแล้วมิตรภาพนั้นเกิดขึ้น

และจะยังอยู่ชั่วกับชั่วกัลป์ในความจำอันแสนงามถึงแม้ Ron’s Gone Wrong จะเป็นแอนิเมชั่นมิตรภาพระหว่างคนรวมทั้งหุ่นยนต์ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่ แต่ว่าถือว่าผลงานสำหรับครอบครัวที่มองดูได้สนุกทีเดียวเชียวโดยหนึ่งในหมายคือกางล็กอดัม (Black Adam) ที่ได้ ดเวย์น จอห์นสัน (Dwayne Johnson) หรือเดอะ ร็อกที่คนไทยเรียกกันชินปากเป็นคนช่วยเหลือโปรเจกต์

โดยเหตุการณ์ใน ‘Halloween Ends’ จะเริ่มจากสถานะการณ์สะเทือนขวัญครั้งใหม่ในปี 2019 เมื่อคอรี คันนิงแฮม (เล่นบทโดย โรฮาน แคมป์เบลล์ Rohan Campbell ) เด็กวัยหนุ่มอนาคตไกลต้องมาเรื่องราวมัวหมองตอนหลังเผลอทำเด็กในดูแลของตนตายในคืนวันฮาโลวีน จากนั้นหนังจะตัดไปที่เหตุเวลานี้ที่พาให้คอรีได้มาเจอกับ ลอรี สโตรด (แสดงบทบาทโดย เจมี ลี เคอร์ติเตียนส Jamie Lee Curtis)

องค์ประกอบงานสร้างของหนังบางทีก็อาจจะไม่ได้มีอะไรล้นหลาม เพราะว่ามันเป็นหนังชีวิตปกติ ที่ย้ำขายการแสดงแล้วก็การติดต่อสื่อสารทางอารมณ์มากกว่า บทของหนังเรื่องนี้บางครั้งอาจจะยังไม่ถึงขนาดสมบูรณ์แบบอะไรมากเท่าไรนัก การเล่าเรื่องก็ยังไม่ได้ดึงดูดใจแล้วหลังจากนั้นก็ตรึงตราผู้ชมได้ถึงกับขนาดนั้น แม้ว่าด้วยเหตุว่าได้เรื่องแสดงแล้วก็การถ่ายทอดจากดาราภาพยนตร์ระดับมืออาชีพมากๆนั่นเอง

สื่อประเทศนอกได้เริ่มปล่อยคำวิจารณ์แรกของ ‘Scream’ เวอร์ชัน 2022 ภายหลังที่ได้มองรอบสื่อมวลชนไปแล้ว แล้วก็ตัวภาพยนตร์ก็กำลังจะเข้าฉายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 14 ม.ค. 2022 นี้ ‘Scream’ เป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์แนวไล่เชือดยอดฮิตสูงล้นหลาม โดยภาคแรกเมื่อ 1996 ได้บรรลุเป้าหมายอย่างยิ่งจากการแหกทุกกฎของภาพยนตร์แนวไล่เชือดแบบเดิมๆออกไป

จนกระทั่งมีการสร้างภาคต่ออย่าง ‘Scream 2’ (1997) ที่ยังคงบรรลุผลสำเร็จได้แก่เดิม แม้ว่าจะไม่สดใหม่แต่ก็ยังคงเด็ดขาดรวมทั้งลุ้นระทึก แม้กระนั้น ‘Scram 3’ (2000) และ ‘Scram 4’ (2011) กลับไปไม่ประสบความสำเร็จในระดับสูงอย่างเช่น 2 ภาคแรกสำหรับ ‘Scream’ เวอร์ชั่น 2022 นี้ เป็นภาคที่ 5 ในแฟรนไชส์ ซึ่งหลายสื่อได้สรรเสริญในความลุ้นระทึก และบทภาพยนตร์อันชาญฉลาดอย่างเช่นเดิม

จริงๆเกิดเหตุยากที่ภาพยนตร์ภาคต่อจะสร้างความสดใหม่ให้แก่เรื่องราวเดิมๆได้ แต่ ‘Scream’ สามารถจัดการกับเรื่องราวส่วนใหญ่ของภาพยนตร์ได้อย่างชาญฉลาด มีการเพิ่มศิลปินใหม่ที่มีความเชื่อมโยงกับภาคก่อนๆและยังคงความระทึกแล้วก็สยองขวัญเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม นี่ยังคงพิสูจน์ให้มีความเห็นว่าแฟรนไชส์นี้ยังคงไปต่อได้สิ่งหนึ่งที่กรีนแล้วก็กรุ๊ปเขียนบทดูเหมือนกับว่าจับทางได้จากความเละเทะของบทหนังในภาค ‘Halloween kills’

ก็คือการกลับไปพบรากที่ทำให้เกิดผู้ร้ายนามว่า ไมเคิล ไมเยอร์ส อีกครั้งโดยแทบจะไม่กล่าวถึงความสับสนอันแสนชุลมุนวุ่นวายในหนังภาคก่อนอีก รวมทั้งการชี้แนะดาราใหม่อย่าง คอรี คันนิงแฮม ก็แปลงเป็นปัญหาชั้นเยี่ยมว่าท้ายที่สุดแล้วแฮดดอนฟีลด์จะสามารถหลุดพ้นจากฝันร้ายวันฮาโลวีนได้ใช่หรือเปล่า รวมถึงการถามหาภูติผีปีศาจภายในจิตใจที่หนังภาคก่อนอุตสาหะเล่า

ถึงแม้ว่าหนังจะมีค้างแรกเตอร์ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกขัดใจอยู่เรื่อย ดู หนังไม่กระตุก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทสองศรีญาติพี่น้องบุตรสาวของผู้แสดงหลัก เป็นอะไรที่น่ายื่นมือไปหยุยงมหัวจริงๆแม้กระนั้นพวกคุณทั้งยัง 2 ก็แสดงออกมาก้าวหน้า ไม่ว่าจะเป็น “ลีอาห์ เจฟไฟรส์” รวมทั้ง “ไอยาน่า ฮอลลีย์” ถึงบทจะส่งให้ทั้งสองน่าเบื่อในสายตาผู้ชมไปอยู่บ้าง แต่ว่าก็ยกโทษ 100% อยู่

รวมทั้งบางทีอาจรวมทั้งกรรมวิธีแสดงเปลี่ยนแปลงบุคลิกลักษณะของ คี ฮุย ควน ดาราที่เคยรับบทบาทดังในตอนเด็กในหนัง ‘Indiana Jones and the Temple of Doom’ (1984) ที่หัวข้อนี้มารับบทผัวจอมเงอะงะของมิเชล ซึ่งจะถูกตัวตนในอีกมิติที่กล้ารอมาสิงร่าง ที่ชักชวนรำลึกถึงการแสดงขั้นเทวดาแบบไม่น้อยหน้ากันของ ออสการ์ ไอแซ็ก (Oscar Isaac) ในซีรีส์ ‘Moon Knight’ ไปอีก จนถึงเริ่มสงสัยว่ากลุ่มสร้างแอบไปดูว่ามาร์เวลจะปลดปล่อยอะไรฉายปีนี้มาก่อนแล้วหรือไม่

ระหว่างนั้นเองเมาริสิโอได้เจอรักกับแพทริเซีย เร็จเจียนี่ (เลดี้ กาก้า) สาวสวยจอมใฝ่สูง แล้วก็สมรสกับคุณถึงแม้บิดาเขาจะโต้แย้งก็ตาม แม้กระนั้นเมื่อคุณลุงอัลโด้ได้เจอกับแพทริเซีย เขาก็คิดว่าหญิงคนนี้มีอะไรหลายๆอย่างในเพศผู้หญิงคนนี้ที่มีความคล้ายกับตนเอง แม้กระนั้นเมื่ออัลโด้แล้วก็แพทริเซียได้อุตสาหะชักชวนให้เมาริสิโอทิ้งความฝันทางด้านกฎหมายและก็มาบริหารธุรกิจครอบครัว แล้วก็เพิ่มช่องทางได้เขาได้เปลี่ยนเป็นผู้สืบสกุลทางธุรกิจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เปาโลกำเนิดความไม่ถูกใจ

ตกลงว่าโดยสรุปนั้น นับว่าหนัง Beast สัตว์-ร้าย แอบสร้างเซอร์ไพรส์แล้วก็ความรื่นเริงใจที่เกินคาดนิดหน่อยในกับผู้ชมอยู่ หากว่ามันจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ในงานความสร้างสรรค์ หรือพล็อตและก็การเล่าเรื่องก็โดนจับวางด้วยสูตรสำเร็จแบบเดิมๆแม้กระนั้นเหตุการณ์ของผู้แสดงในประเด็นนี้ แปลงเป็นจุดที่ช่วยบิ้วท์อารมณ์ผู้ชมให้บันเทิงใจประทับใจได้ตลอดทั้งเรื่อง ดีไม่ดีตอนลุกออกมาจากที่นั่งโรงภาพยนต์ บางครั้งอาจจะดูได้ว่าที่วางแขนมีรอยจิกเบาๆทิ้งไว้อยู่ก็ได้

ดู หนังไม่กระตุก

รีวิว The Cave

การถ่ายทอดข้อเท็จจริงของภารกิจที่ทั่วทั้งโลกจับตาอย่างการช่วยชีวิต 13 หมูป่าที่ติดอยู่ด้านในถ้ำที่ขึ้นชื่อว่ามีความสลับซับซ้อนติดอันดับต้นๆของโลก แล้วก็ตัวแปรสำคัญของภารกิจนี้ก็คือเวลา, ลักษณะอากาศ รวมทั้ง 13 ชีวิตที่กำลังคอยความให้การช่วยเหลือด้วยความคาดหวังที่ริบรี่ลงเรื่อยการช่วยชีวิต 13 หมูป่านับได้ว่าเป็นภารกิจใหญ่ที่จำเป็นต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมมือของอาสาสมัครเก่งจากทั่วทุกมุมโลก

ช่วงเวลาที่งานสร้างรวมทั้งส่วนประกอบต่างๆของ Beast จัดว่าทำออกมาก้าวหน้า และไม่ได้ดูถูกดูแคลนผู้ชมเลย ไม่ว่าจะเป็นเซ็ตฉากป่าแอฟริกาที่ทำออกมาได้เหมือนจริงดี ในขณะที่งานวางแบบเคล็ดลับพิเศษเจ้าราชสีห์ตัวนำของประเด็นนี้นั้น ก็จัดว่าได้งานออกมาค่อนข้างจะละเอียดมาก สเกลชนิดเดียวกันกับที่เคยได้เห็นใน The Lion King ฉบับไลฟ์แอคชั่นของดิสนีย์เลยก็ว่าได้ ประดิษฐ์ออกมาได้คมมาก กระทั่งเกือบจะลืมไปเลยว่าเป็นสิงโตซีจี

แล้วก็หากพิจารณาว่าผู้ผลิตยังตั้งใจเลือก แรนดี้ นิวแมน (Randy Newman) ที่เคยทำเพลงให้กับหนังดังของพิกซาร์มาหลายเรื่อง มาบรรยายเสียงนักแสดงลับเพื่อล้อเลียนหนังพิกซาร์เรื่องหนึ่งด้วย ก็บางทีอาจพูดได้ว่านี่บางทีอาจเป็นพาโรดี้หนังได้รับความนิยมของดิสนีย์แบบขนานใหญ่ทีเดียว ยิ่งหากคุณทำนายดวงแปลกมาก่อนด้วย ก็จะยิ่งมีความรู้สึกว่ามันมีหลายแบบที่เสมือนบังเอิญจะล้อเลียนหนังมาร์เวลอยู่ในคราว

ในทีแรกๆแม้ว่าจะมีความไม่ลงรอยกันระหว่างรุ่นของคนภายในเครือญาติกุชชี่ แม้กระนั้นพวกเขายังสามารถทำความเข้าใจกันได้ แม้กระนั้นเมื่อแบรนด์คู่ปรปักษ์ของกุชชี่เริ่มประกาศศักดิ์ที่จะล้มบัลลังก์ของแบรนด์ ทำให้แพทริเซียอุตสาหะยุแยงตะแคงรั่วให้เมาริสิโอเข้าไปยึดอำนาจจากอัลโด้ รวมทั้งโน่นเปลี่ยนเป็นชนวนสำคัญของความล่มสลายในเรื่องความเกี่ยวพันของคนภายในครอบครัว การทรยศหักหลัง รวมทั้งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการสูญเสียในเวลาถัดมา

รีวิวหนัง Seoul Vibe

ถึงคิวของหนังแอคชั่นฟอร์มใหญ่ที่ปีอีกประเด็นของประเทศเกาหลีในปีนี้ ที่จัดว่าเพียงแค่ฟอร์มกลุ่มแคสติ้งดาราหนังออกมานั้น ก็ล่อใจความพอใจได้อยู่ไม่น้อย เนื่องจากนี่เป็น “Seoul Vibe ซิ่งทะลุโซล” ที่ถือได้ว่าเป็นการประสมประสานหนังอาชญากรรมแนวถนัดของประเทศเกาหลี รวมกับการประลองความเร็วสไตล์หนังเครือญาติฟาสต์ แม้กระนั้นคำตอบที่ออกมานั้น จะออกมาเป็นหนังฟาสต์ฉบับวัวเรียนได้หรือไม่?

เว้นเสียแต่กลุ่มสร้างรวมทั้งผู้แสดงที่ชั่วร้ายเสมือนโกรธดิสนีย์พอสมควรแล้ว (แม้กระนั้นจริงๆเพียงแค่ระดับเย้าแหย่ล่ะ) กระบวนการทำหนังหัวข้อนี้ก็ยังโหดเหี้ยมขิงขึ้นไปอีก เมื่อผู้กำกับแดเนียลส์โชว์ความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ถ่ายภาพยนตร์ไซไฟแอ็กชันโดยย้ำจบหน้ากล้องถ่ายภาพ (ถ้าหากทำเป็น) เป็นต้นว่าฉากที่มิเชลพุุ่งทะลุมิติที่ใช้แนวทางลดเฟรมเรตของกล้องถ่ายภาพแล้วให้มิเชลแสดงกริยาช้าลง

เมื่อเรื่องราวของบุคคลจริง ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวของวงศ์สกุล การบ้านการเมือง เครือญาติผู้มั่งคั่ง มีอำนาจ ชอบเป็นสิ่งซึ่งสามารถเรียกความพึงพอใจของผู้ชมได้อยู่เป็นประจำ เช่นเดียวกันกับหนังสือ ของซารา เกย์ ฟอร์เดนเรื่อง “The House of Gucci: A Sensational Story of Murder, Madness, Glamour and Greed” ได้ถูกเผยแพร่ในปี 2001 บริษัทสร้างหนังของริดลีย์ สก็อตต์ก็เลยได้ซื้อสิทธิ์สำหรับเพื่อการดัดแปลงแก้ไขเป็นภาพยนตร์มาไว้ในทันที

หนังครึ่งสารคดีเรื่องแรกๆที่ถ่ายทอดเบื้องหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังของภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่าที่ติดอยู่ด้านในถ้ำ เรื่องราวมีโครงเรื่องมาจากข้อเท็จจริงแล้วก็เอาเรื่องจริงนิดหน่อยมาถ่ายทอดลงในหนัง ทำให้ผู้ที่ติดตามข่าวสารอยู่ข้างหลังทีวีอย่างพวกเราๆเข้าใจในเรื่องกรรมวิธีทำหน้าที่มากเพิ่มขึ้น ตัวหนังมิได้ย้ำขยายความที่ผู้ฝึกสอนและก็เด็กทั้งยัง 13 คนมากสักเท่าไรนักแต่ว่าจะเล่าของแนวทางการช่วยเหลือ ข้อเท็จจริงแล้วก็การเสียสละอันยิ่งใหญ่ที่พวกเราไม่เคยรับรู้

นอกเหนือจากนี้หนังยังถ่ายทอดถึงระบบที่เต็มไปด้วยข้อตกลงที่น่าขัดใจของหน่วยงานรัฐบาลไทย ที่ทำให้พวกเรากำเนิดปัญหาว่าเหตุผลที่หัวข้อนี้เปลี่ยนเป็นข่าวสารสุดยอดนี่มันเป็นทำไมกันแน่ สภาพภูมิอากาศ? เวลา? หรือแนวทางการทำงาน? แต่ว่าท้ายที่สุดก็ทำให้คนทั่วโลกได้ทราบว่าวีรบุรุษไม่จำเป็นที่จะต้องมีปีกหรือพลังยอดเยี่ยม แล้วก็หนังประเด็นนี้ก็นำมาซึ่งการทำให้มีการสร้างซีรีส์ The Cave Rescuse ที่กำลังฉายอยู่ใน Netflix ในตอนนี้อีกด้วยจ้ะ

Seoul Vibe ซิ่งทะลุโซล เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนที่ผู้คนในกรุงโซลต่างทวีความระทึกใจในระยะเวลาไม่กี่วันก่อนกำลังจะถึงพิธีการเปิดการแข่งขันชิงชัยกีฬาโอลิมปิกในปี 1988 นักซิ่งจากกลุ่มซางกเยป่าดงซูพรีมได้รับคำแนะนำที่ไม่บางทีอาจไม่ยอมรับ แล้วก็จะต้องเข้าไปพันพัวกับการไต่สวนคดีเงินสินบนของบุคคลสำคัญ โดยมีสมาชิกมี แล้วต่อจากนั้นค่อยเอามาเล่นด้วยความเร็วธรรมดากระทั่งกำเนิดภาพแบบพิเศษ

หรือแม้ต้องใช้ซีจีเข้าช่วยแต่ว่ากลุ่มแดเนียลส์ก็โชว์เหนือด้วยการใช้กลุ่มเคล็ดลับพิเศษเพียงแค่ 9 คนรวมกลุ่มผู้กำกับ 2 คนเข้าไปด้วยเพื่อทำซีจีหนังทั้งยังเรื่อง รวมทั้งที่ขิงสตูดิโอใหญ่เบาๆเป็นคณะทำงานแนวทางพิเศษทุกคนทดลองฝึกหัดทำคุ้นเคยผ่านยูทูบและไม่มีใครกันแน่เคยเรียนด้านนี้มาก่อนเลย ป่าดงอุค นักดริฟต์มือชั้นยอด, นักจัดรายการวิทยุจอห์น, บ๊กนัม คนนำทาง, ยุยงนฮี เจ้าที่การปลอมแปลงตัวบนจักรยานยนต์ รวมทั้ง จุนกี แมคไกเวอร์ที่ซางกเยป่า ปฏิบัติงานของพวกเขาเริ่มขึ้นแล้ว!

นักแสดงแพทริเซีย เร็จเจียนี่ เพศผู้ควบคุมอย่างริดลีย์ ดู หนังไม่กระตุก สก็อตต์ตกลงใจทาบทามไปยังเลดี้ กาก้า ซึ่งเนื้อหอมมากขึ้นเรื่อยๆภายหลังที่คุณได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาจาก A Star is Born ซึ่งตัวริดลีย์คิดว่า เลดี้ กาก้าเป็นคนมีพรสวรรค์รอบด้านในฐานะเอนเตอร์เทนเนอร์ นักร้อง ผู้อำนวยการผลิต จนถึงดีไซน์โชว์ของตน และก็เมื่อเขาได้โอกาสได้พบเห็นและก็ได้เสวนา เขาก็ถูกใจคุณในทันทีทันใด

รีวิว Hidden Figures

ช่วงเวลาที่หน่วยงานท้องนาซ่ากำลังรีบร้อนที่จะส่งยานอวกาศขึ้นตรวจจักรวาล แคทเธอรีน จอห์นสัน นักคณิตถูกเรียกตัวเข้ามาช่วยคำนวณความเที่ยงตรงในโครงงาน แม้กระนั้นเมื่อมาถึงหน่วยดำเนินการก็พบว่าคุณเป็นหญิงผิวสีเพียงผู้เดียวแค่นั้นที่ร่วมแผนการนี้ แล้วก็แน่ๆว่าในสมัย 60’s การเหยียดสีผิวรวมทั้งการเลือกปฏิบัติต่อเพศยังเกิดเรื่องที่เผชิญได้ทั่วๆไปตอนนั้น

ทำให้แนวทางการทำงานของแคทเธอรีนเต็มไปด้วยแรงกดดันรวมทั้งออกจะที่จะทุกลักทุเล ช่วงเวลาเดียวกัน โดรีธี วอน แล้วก็ แมรี แจ็กสัน เพื่อนซี้อีก 2 คนก็กำลังต่อสู้อย่างมากเพื่อคุ้มครองปกป้องสิทธิรวมทั้งบากบั่นก้าวผ่านระยะเวลาที่การรับรองตัวตน รวมทั้งจุดเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นข้างหลังคุณจำต้องเดินเท้ากว่า 800 เมตร การถ่ายหนังแบบไฮสปีดเพื่อเพิ่มหนทางให้คนตัดต่อได้ใช้ภาพสโลว์โมชันในฉากที่ปรารถนา

เพียงแต่เพื่อเข้าห้องสุขาที่มีไว้สำหรับชาวผิวสี รวมทั้งจะต้องกลับมาเถียงกับหัวหน้าที่มีความคิดชายยิ่งใหญ่ด้วยภาวะแฉะแล้วก็ถ้าเกิดเอาให้สุดเป็นหนังหัวข้อนี้มิได้เบาสมองเหมือนอย่างที่คิด แต่ว่าแอบซ่อนสัญญะไว้เยอะแยะ เป็นต้นว่าวงกลมดำสลับขาวที่วางเอาไว้แทบจะทั้งยังเรื่องอย่างดวงตาเกลือกได้ใช้ติดของเล่น คำบอกเล่าผู้แสดงที่เป็นอีสเตอร์เอ้กจากหนังดังหลายเรื่อง

อีกทั้ง ‘Indiana Jones’ ‘Die Hard’ หรือแม้กระทั้ง ‘In The Mood For Love’ รวมทั้งเพลงอย่าง “Absolutely (Story of a Girl)” ของนักแสดงวง Nine Days ที่เกือบจะเป็นธีมของเรื่อง ตลอดถึงการเปรียบเทียบอุปมาอุปไมยเรื่องของนิพพาน ปรมาตมัน แล้วแต่คนไหนกันจะแปลความได้ไประดับไหน แม้กระนั้นบอกเลยว่ามองเอาสนุกสนานก็ได้ เอาสาระพินิจพิจารณาเข้มๆก็มัน

ถึงแม้ Seoul Vibe จะเป็นหนังที่สร้างมาเพียงแต่ลงหน้าจอสตรีมมิ่ง แต่ว่าจำต้องเห็นด้วยเลยว่างานสร้างจริงๆๆด้วยเหตุว่าเห็นได้ชัดเลยว่าหนังได้ทุนสร้างจำนวนหลายชิ้นเลย โดยหนังได้ “มุนฮยอนซอง” ผู้กำกับชายหนุ่มที่เคยแจ้งมาจากหนังดัง As One เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา แม้กระนั้นยังไม่มีช่องทางได้เด่นสักครั้ง การได้ก้าวขึ้นมาจับจับทำหนังสเกลที่ใหญ่ๆขนาดนี้ ก็จัดว่าทำเป็นน่าพึงพอใจตามมาตรฐาน ที่โชคร้ายหน่อยๆตรงที่หลายส่วนประกอบยังมองปกติและไม่ได้เด่นสักเท่าไหร่

แต่ว่าหน้าที่ของแพทริเซีย เร็จเจียนี่นั้นมีความต่างกับบทสาวไม่รู้เดียงสาใน A Star is Born มากมายๆแต่ว่าริดลีย์มั่นใจว่าเลดี้ กาก้าเหมาะสมกับบทนี้ จนถึงเมื่อคุณได้รับบทไป กาก้าได้ศึกษาวิจัยข้อมูลของผู้แสดง เรียนรู้ประเด็นต่างๆอย่างรอบด้าน โดยส่วนประกอบที่ล่อใจให้เลดี้ กาก้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดใน House of Gucci เนื่องจากว่าคุณแลเห็นความสลับซับซ้อนในผู้แสดงของแพทริเซีย

คอนเซ็ปต์ของ Seoul Vibe จัดว่าได้ว่าออกจะน่าดึงดูดอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เบื้องหลังในตอนสมัยปี 1988 ของประเทศเกาหลีใต้ ที่ถือได้ว่าสมัยที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนในสังคมประเทศเกาหลีอีกปีนึงอย่างยิ่งจริงๆ อีกทั้งได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก แล้วก็อัตราการคอร์รัปชันในสมัยนั้นค่อนข้างจะสูงพอได้ เพียงแต่ว่าเมื่อหนังเอามาแต่งเป็นบทหนังออกมาแล้วนั้น ยังมองขาดๆเกินๆและก็ให้รสที่ยังอร่อยไม่สุดทางสักเท่าไหร่

ความมันของหนังประเด็นนี้มากับความฮา เนื่องจากความมันในที่นี้บางทีอาจมิได้หมายคือเพียงแค่การมีฉากต่อสู้ตื่นเต้น แม้กระนั้นเป็นความมันในอารมณ์บูดมากยิ่งกว่า หนังสามารถดึงความร่วมยุคจากหนังดังหลายๆเรื่องเอามาผสมผสานกลมกลืนกลมกลืนได้อย่างสนุกสนานมือ การแบ่งส่วนของหนังเป็น 3 ตอน เรียงตั้งแต่ Everything, Everywhere รวมทั้งจบด้วย All at Once มันมิได้เพียงแต่ล้อกับชื่อ

แม้กระนั้นยังบอกเพราะนี่เป็นการรวมหนังเกือบทุกแบบมายำได้ว้าวซ่ามากมายๆเรียกว่าทุกอารมณ์ ทุกการนำเสนอมีครบ จบในเรื่องเดียว จะแมส จะอินดี้ จะไซไฟ แอ็กชัน ดราม่า คอมเมดี้ ปรัชญา ก้าวพ้นวัย อื่นๆอีกมากมาย ดู หนังไม่กระตุก พี่แกมีหมด ทุกหน่วยงานภายในประเทศ รวมถึงพลังของประชาชนตัวเล็กที่สมัครใจช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังเพื่อช่วยทุกชีวิตแม้ว่าจะยังไม่เคยมองเห็นหน้าค่าตากันมาก่อน

คุณเป็นตัวอย่างของสตรีที่ทำผิดพลาด มีความน่าระแวงด้านศีลธรรม แต่ว่าในเวลาเดียวกันคุณก็รักผัวอย่างเมาริสิโอ แล้วก็ต้องการจะส่งเสริมชีวิตผัวของตนให้ก้าวไปด้านหน้า ถึงแม้ขั้นแรกพวกเราบางครั้งก็อาจจะคิดว่าคุณเป็นนักขุดทองคำจับเพศชายร่ำรวย แต่ว่าเมื่อสมรสแล้ว ขณะที่คุณศึกษาค้นพบว่าเมื่อครอบครัวกุชชี่กำลังหันหลังให้คุณแล้วก็ปฏิบัติกับคุณราวกับคนภายนอก คุณก็เลยเริ่มโกรธเพราะเหตุว่าสิ่งที่คุณอยากได้ไม่แพ้การได้รับมรดกเป็นการยินยอมรับจากครอบครัวของผัว

แล้วก็อัลลิสัน (รับบทบาทโดย แอนดี เมติแช็ค Andi Matichak) ในตอนที่อีกทั้งแฮดดอนฟีลด์ต่างมองเขาไม่มีความต่างจากอสูร โดยไม่รู้เรื่องเลยว่าในคืนวันฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึง ไมเคิล ไมเยอร์ส กำลังจะกลับมาสร้างตำนานเลือดสาดเศร้าโศกแฮดดอนฟีลด์อีกครั้ง chicago 678 automebet เป็นจุดขายที่สามารถกระตุ้นรวมถึงเพิ่มเลเวลความดีเลิศให้กับหนังเรื่องนี้ขึ้นได้